• Thứ Năm, 04/06/2009 16:21 (GMT+7)

  Sách điện tử - chọn Amazon hay Sony

  Amazon Kindle 2 (359USD) và Sony Digital Book PRS-700 (400USD) là hai thiết bị đọc sách điện tử (e-Book reader) nặng ký nhưng còn khá đắt ngay cả đối với người dùng sẵn sàng từ bỏ "đọc giấy".

  Amazon Kindle 2 (359 USD) có thiết kế bóng bẩy, mỏng, các cạnh được bo tròn và dễ cầm. Nhờ tích hợp khả năng kết nối không dây 3G của mạng di động Sprint (không phải trả thêm phí) và tiện ích mua sắm Amazon nên bạn có thể vừa đọc sách vừa "đi chợ" trên mạng.

  Trình duyệt web của Kindle 2 vẫn là bản thử nghiệm beta và được giấu bên dưới tùy chọn trình đơn Experimantal - kèm theo tính năng phát MP3 và đọc văn bản. Và bạn vẫn phải gửi các tài liệu và tập tin PDF vào địa chỉ email Kindle của mình để các tập tin này có thể đọc được - ngay khi bạn đã có thể chuyển chúng vào Kindle qua cổng USB.

  Tương tự phiên bản Kindle đầu tiên, Kindle 2 sử dụng màn hình E-Ink ít gây mỏi mắt, dễ đọc dưới nắng và thời gian dùng pin lâu. Thiết bị dày 9,1 mm và nặng khoảng 289 g. Màn hình 6", độ phân giải 600x800 - tương tự Kindle 1 - nhưng hỗ trợ 16 sắc độ xám (trước đây chỉ là 4 sắc độ) nên hiển thị nhuyễn và sắc nét hơn. Hình ảnh có độ bóng tốt hơn. Tốc độ lật trang và làm tươi nhanh hơn so với Kindle 1 nhưng khó có thể nhận biết. Bạn có thể dùng joystick để di chuyển qua các tùy chọn trực tiếp trên màn hình và đánh dấu những lựa chọn. Nút tắt/mở kết nối không dây bị lược bỏ nên bạn phải tắt sóng không dây từ trình đơn Home. Những phím điều khiển được thiết kế lại toàn bộ: ấn vào trong màn hình (thay vì hướng ra như Kindle 1) nhưng cần lực ấn mạnh hơn. Cần joystick 5 chiều mới, không tiện lợi bằng bánh xe cuộn trước đây. Bàn phím QWERTY thân thiện, phím tròn dễ nhấn.

  Sony PRS-700 (phải) sử dụng màn hình cảm ứng để bỏ đi bàn phím, trong khi đó Amazon Kindle 2 cải tiến phiên bản Kindle đầu tiên.

  Chức năng đọc văn bản có thể kích hoạt từ trình đơn hoặc phím tắt, có hai giọng đọc và có thể đọc nhanh gấp 3 lần. Amazon cho phép các nhà xuất bản quyết định sách của họ có được đọc hay không.

  Kindle 2 có thể sạc qua cổng micro USB (không cần cục sạc). Thay vì trang bị khe cắm thẻ SD, Kindle 2 có 2GB bộ nhớ trong. Amazon cho biết, e-book âm thanh có dung lượng 40- 80MB, trong khi e-book Kindle thông thường có dung lượng 700-800KB, do đó Kindle 2 có thể lưu 1.500 e-book. Máy không đi kèm túi đựng.

  Ngoài ra, e-book của Kindle còn có thể được đọc trên iPhone bằng tiện ích Kindle for iPhone (tải miễn phí tại find.pcworld.com/62695). Tuy nhiên, tiện ích thiếu tích hợp với dịch vụ Kinde Storefront để mua sách trực tuyến và không hỗ trợ nội dung blog của Kindle, hay các tạp chí và báo dạng đăng ký, cũng như không có tính năng từ điển.

  Khác với Kindle, Sony PRS-700 nhỏ hơn (128x174x10 mm, 283,5g), không có bàn phím và thay vào đó là màn hình cảm ứng. Giống Kindle 2, đây là màn hình công nghệ E-Ink, kích thước 6" và hỗ trợ độ phân giải 600x800, nhưng có vẻ lớn hơn và dịu mắt hơn. Tuy nhiên, chữ hiển thị không sắc nét và đồ họa trông không chi tiết bằng Kindle 2.

  Màn hình cảm ứng cần lực ấn mạnh, hỗ trợ cảm ứng đa điểm: bạn có thể dùng ngón tay để chọn từ và chú thích, nhưng không dễ thực hiện; vuốt trái, phải để lật trang, hoặc vuốt-giữ ngón tay để lật nhiều trang... RS-700 đi kèm một bút trâm, nhưng quá mảnh mai để cầm lâu.

  Màn hình Home của thiết bị được "phân chia" vào 4 nút nhấn chính: Continue Reading, Books, Collections và Notes; 3 nút nhấn khác ở cuối màn hình dùng để truy xuất âm thanh, hình ảnh và cấu hình. Các nút nhấn vật lý "an vị" ở dưới màn hình, trong một dòng hẹp: Page Back, Page Forward, Home (kích thước lớn hơn các nút khác), Search, Enlarge và Option (để truy xuất trình đơn ngữ cảnh).

  Sách được liệt kê theo tựa và tác giả, dọc bên phải là mục lục theo bảng chữ cái. Bạn có thể sắp xếp theo chủ đề, tác giả hay ngày tải về; và hiển thị theo danh sách (mặc định) hoặc theo chế độ xem trước (ba cột, hiển thị 9 quyển sách mỗi lần). Tuy nhiên, vài ý kiến cho rằng cách bố trí nút cuộn bên dưới của Sony không tiện lợi bằng cách bố trí dọc bên màn hình.

  PRS-700 hỗ trợ chuyển dạng hiển thị theo chiều dọc sang chiều ngang, xung quanh màn hình có đèn LED giúp dể đọc hơn khi sử dụng trong môi trường ánh sáng yếu. Ngoài bộ nhớ trong có thể lưu khoảng 350 đầu sách, thiết bị còn hỗ trợ 2 khe cắm thẻ nhớ Memory Stick Duo và SD.

  Sony chỉ hỗ trợ phần mềm eBook Library cho máy tính, một tiện ích bắt buộc tải về để mua và tải sách từ trang chủ ebookstore.sony.com. Tháng 3 vừa qua, Sony và Google đã công bố thỏa thuận hợp tác, qua đó sẽ có hơn nửa triệu đầu sách xuất bản trước 1923 được cung cấp miễn phí cho khách hàng thông qua dịch vụ Sony eBook. PRS 700 cũng làm việc với tài liệu chuẩn Adobe PDF, Microsoft Word, những dạng văn bản khác, cả chuẩn EPUB và Adobe Digital Editions (Kindle 2 chỉ hỗ trợ định dạng của Kindle). PRS-700 cũng hỗ trợ tập tin MP3, MP4 và có jack cắm tai nghe để vừa nghe nhạc vừa đọc sách. Tuy nhiên, thiết bị cần một màn hình cảm ứng nhạy hơn và tích hợp mạng không dây.

  ID: A0905_58