• Thứ Năm, 04/06/2009 17:10 (GMT+7)

  Thoại hình với ooVoo và Skype

  Thoại kèm hình ảnh là cách tuyệt vời để giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng và người thân ở xa. Với ooVoo và Skype, bạn có thể trao đổi tập tin, để lại tin nhắn và tán gẫu. Hai dịch vụ VoIP này cũng cho phép thực hiện cuộc gọi đến số điện thoại cố định và di động (có thu phí), hội đàm video theo nhóm. Trong thử nghiệm, chất lượng âm thanh và hình ảnh của Skype có phần vượt trội hơn ooVoo.

  Phiên bản miễn phí của ooVoo hỗ trợ các cuộc gọi thoại và hình ảnh với người dùng ooVoo khác, cho phép bạn có 2 hoặc 3 người tham gia vào một cuộc gọi. Bạn cũng có thể ghi lại những tin nhắn video, thiết lập một phòng tán gẫu video và chia sẻ tập tin (lên đến 25MB).

  ooVoo có giao diện hấp dẫn và bóng bẩy cho những cuộc gọi video, nhưng đi kèm thông tin quảng cáo.

  Ứng dụng có giao diện dễ sử dụng. Trong cửa sổ cuộc gọi video mặc định, các màn hình video vuông có cùng kích thước được bố trí cạnh nhau. Nhìn chung, hình ảnh được truyền đi khá mượt, màu da hơi nhạt. Chất lượng âm thanh rõ, nhưng còn chút tiếng dội. Phiên bản miễn phí ooVoo có xuất hiện quảng cáo. Người dùng chưa cài đặt ooVoo cũng có thể gọi điện cho bạn qua Web.

  Trong khi đó, phiên bản Skype 4.0 mới được trao chuốt và bóng bẩy hơn, nhưng cũng có phần rối hơn và chiếm nhiều diện tích trên màn hình máy tính. Skype 4.0 hiển thị danh bạ và nội dung thoại trong một cửa sổ, nhưng chưa thực sự gọn gàng. Ví dụ, trong lúc gọi, bạn sẽ có thêm một hộp thoại với hình ảnh của mình (hoặc biểu tượng), kèm theo một cửa sổ tin nhắn và các nút nhấn cho tài khoản Skype và các tùy chọn cá nhân.

  Mặc dù Skype 4.0 có sự cải thiện về chất lượng hình ảnh và âm thanh nhưng giao diện mới còn rối và chiếm quá nhiều diện tích màn hình.

  Vài tính năng mới hoạt động tốt. Thẻ Conversations cho phép bạn chuyển qua lại giữa những cuộc gọi video, thoại thông thường và tán gẫu. Người dùng cũng có thể tham gia cuộc gọi video ngay lập tức, thay vì phải tạo cuộc gọi thoại và sau đó tiếp tục với tính năng video như trước.

  Trong phiên bản Skype mới, chất lượng âm thanh và hình ảnh được cải thiện. Âm thanh trong và rõ hơn trước, không bị đứt quãng hay lắp từ. Chất lượng video cũng rất tốt, ít có hiện tượng gợn và đứng hình. Màu sắc cũng phong phú hơn và ít bị nhạt màu.

  Vài người dùng Skype hiện tại có thể sẽ bỏ qua phiên bản cập nhật này bởi Skype 4 không cho phép khởi tạo mới nhóm tán gẫu cộng đồng nhưng bạn vẫn có thể tham gia vào những cuộc tán gẫu sẵn có (hãng cho biết có kế hoạch mở lại tính năng này trong các bản cập nhật sau).

  ID: A0905_67