• Thứ Tư, 24/06/2009 13:37 (GMT+7)

  Chip mới cho máy tính siêu nhẹ

  Máy tính xách tay (MTXT) mạnh cỡ nào nếu có kích thước cực nhỏ, cực nhẹ và cực rẻ?

  Intel vừa đưa ra bộ xử lý Atom thế hệ thứ 2; Acer vừa tung ra một loạt netbook mới chạy trên nền Ion của NVIDIA; và HP bắt đầu giới thiệu chiếc MTXT mới (Pavilion dv2) chạy chipset Neo của AMD.

  Khi các nhà sản xuất tung ra những chiếc MTXT dạng “lưng lửng”, có chi tiết kỹ thuật nằm giữa 2 mảng sản phẩm netbook và MTXT siêu nhẹ thì cuộc đua này mới chỉ bắt đầu nóng lên. Dưới đây là những diễn biến trên đường đua này.

  Bộ xử lý Intel Atom Z550 mới (là model Atom thứ 2, model đầu được công bố cách nay 1 năm sau khi Atom thế hệ đầu tiên xuất hiện) có xung nhịp 2GHz, hỗ trợ công nghệ đa luồng Intel Hyperthreading để cải thiện khả năng xử lý đa tác vụ và tốc độ đồ họa. Ta cùng chờ xem những sản phẩm chạy Z550 sẽ xuất hiện cuối năm nay sẽ chạy như thế nào.

  Intel cũng hy vọng mọi bộ xử lý Atom hỗ trợ tối thiểu được 2 trong nhiều phiên bản Windows 7 của Microsoft.

  Còn chiếc máy tính để bàn dạng nhỏ gọn AspireRevo mà Acer vừa tung ra gần đây là sản phẩm đầu tiên sử dụng nền tảng Ion của NVIDIA, hứa hẹn cho tốc độ xử lý đồ họa rất tốt. AspireRevo chạy CPU Atom N230 1,6GHz với GPU GeForce 9400M và công nghệ đồ họa CUDA của NVIDIA để xử lý video độ nét cao 1080p và đồ họa DirectX 10. Acer hy vọng sẽ xuất xưởng model này vào mùa hè năm nay.

  Trong khi đó, AMD đặt nền tảng Athlon Neo của mình như một bước đi lên so với chip Atom thế hệ đầu tiên. HP Pavilion dv2 cực kỳ nhỏ gọn (với CPU Athlon Neo MV-40 1,6GHz) cho thấy nền tảng AMD mới nhất này có nhiều tiềm năng về khả năng xử lý.

  Và nếu như xem cuộc chạy đua này chỉ gồm 3 vận động viên AMD, Intel và NVIDIA thì vẫn chia đủ. VIA cho rằng họ chiếm 10%-15% thị phần trong thị trường netbook cũng đang tìm kiếm một miếng bánh thị phần trong thiết bị tính toán siêu nhẹ này. CPU Nano 1,3GHz của VIA sẽ sớm hiện diện trong chiếc máy Samsung NC20 có màn hình 12,1” và chỉ nặng 1,5kg.

  PC World Mỹ 6/2009

  ID: A0906_16