• Thứ Ba, 30/06/2009 10:58 (GMT+7)

  Ra quyết định hay truyền thông, cộng tác

  Nếu Microsoft xem Bing là "cỗ máy ra quyết định" chứ không đơn thuần là một công cụ tìm kiếm thì Wave của Google lại nhắm đến một nền tảng "tất cả trong một" cho truyền thông và cộng tác trên nền web.

  Microsoft Bing: Bộ máy tìm kiếm hỗ trợ ra quyết định

  Ngày 03/06/2009, Microsoft chính thức “khai hỏa” công cụ tìm kiếm mới Bing (www.bing.com) thay cho Live Search. Microsoft gọi đây là công cụ hỗ trợ ra quyết định (Decision Engine), giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh và có thể đưa ra quyết định chính xác hơn.

  Mỗi công cụ tìm kiếm đều tìm cho mình một thế mạnh riêng và Microsoft hướng Bing tập trung vào bốn lĩnh vực gồm mua sắm, du lịch, sức khỏe và địa điểm. Ấn tượng ban đầu cho thấy Bing tạo được sự khác biệt. Khi truy cập Bing, bạn sẽ thấy được giao diện khá bắt mắt với hình nền được thay đổi mỗi ngày. Khi bạn gõ nội dung cần tìm kiếm, Bing sẽ hiển thị danh sách truy vấn ở cột bên trái của kết quả tìm kiếm, gợi ý thêm những thông tin liên quan đến từ cần tìm. Thêm vào đó, Bing còn cung cấp cửa sổ dạng pop-up tóm tắt nội dung trang kết quả, tính năng này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình tìm kiếm.

  Theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Online, Google chiếm 64% thị phần dịch vụ tìm kiếm ở Mỹ, trong lúc Yahoo là 16,3% và Microsoft Live Search là 9,9%.

  Liệu Microsoft có thể khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực dịch vụ tìm kiếm. Bing vẫn còn quá mới và chưa thể đánh giá chính xác vào thời điểm này trong khi người sử dụng đã quá quen thuộc với Google, nhưng dù sao đây cũng là một bước tiến quan trọng của Microsoft.
   
  Google Wave: Ứng dụng hợp nhất trên nền Web

  Trong khi Microsoft tấn công vào lĩnh vực tìm kiếm thì Google đáp trả theo một hướng khác. Gần như cùng thời gian Microsoft công bố Bing, Google đã công bố dự án Wave được phát triển hơn 2 năm nay, do chính nhóm phát triển Google Maps thực hiện. Google Wave hứa hẹn sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm ứng dụng SharePoint nổi tiếng của Microsoft.

  Google Wave là công cụ liên lạc và làm việc cộng tác trên web; kết hợp thư điện tử, tin nhắn tức thời, tài liệu trực tuyến thành một thể thống nhất. Đây là “đáp án” của Google cho xu hướng ứng dụng “streaming” và thời gian thực trên Internet, cũng như sự phát triển các mạng xã hội.

  Wave cho phép bạn chia sẻ thông tin dạng tĩnh như thẻ diện tử hoặc dạng động như thư mời bạn bè tham gia sự kiện với hỗ trợ của bản dồ số Google Map. Wave có sẵn công cụ soạn thảo văn bản, biên tập hình ảnh, giúp bạn có thể chỉnh sửa, soạn nội dung trực tiếp ngay trên web cũng như dễ dàng tải lên hình ảnh, video.

  Wave được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở, vì vậy các nhà phát triển có cơ hội cùng tham gia, xây dựng và cải tiến Wave. Các ứng dụng web phổ biến khác (như Twitter) có thể dễ dàng tích hợp vào Wave.

  Điểm đáng giá nhất của Wave là nó có thể làm cho mọi thông tin trở nên hữu ích hơn nhờ sự gắn bó khắng khít với sản phẩm cốt lõi của Google: tìm kiếm.

  Dự kiến Google Wave sẽ ra mắt trong nửa cuối năm nay.

  Dũng Nga

  ID: A0906_17