• Thứ Sáu, 05/06/2009 14:51 (GMT+7)

  Acer sẽ có netbook Android

  Quý 3/2009, Acer có kế hoạch tung ra một phiên bản netbook Aspire One cài HĐH di động Android của Google.

  Thiết bị này vẫn dùng BXL Intel Atom như nhiều chiếc Aspire One khác và cũng có màn hình 10”. Đây có thể sẽ là chiếc netbook Android đầu tiên có mặt trên thế giới nếu Acer có thể đánh bại một số đối thủ như hãng Guangzhou Skytone Transmission Technologies của Trung Quốc (hãng này cho biết đang tiến hành những thử nghiệm cuối cùng trên 1 chiếc netbook Android).

  Android được Google phát triển, là HĐH trên nền Linux và nền tảng phần mềm cho các smartphone. Có thể lướt web, thông tin liên lạc rất tốt với Android. Android làm việc rất tốt với các dịch vụ trực tuyến của Google như Gmail, Google Docs, Google Maps, YouTube. Đa phần netbook đang sử dụng HĐH Windows XP của Microsoft.

  Những chiếc netbook Aspire One mà Acer trưng bày hôm 2/6/2009 ở cuộc họp báo tại triển lãm Computex Taipei 2009 có thể khởi động kép (dual-boot), cho phép người dùng chuyển đổi giữa Android và Windows XP. Ông Jim Wong, một lãnh đạo của Acer cho biết, chiếc netbook được bán ra vào cuối năm 2009 sẽ chỉ cài Android và 1 HĐH Linux khác.

  Ông Wong từ chối bình luận về giá cả mà chỉ cho biết, netbook Aspire One cài Android sẽ có giá “mềm” hơn netbook Aspire One cài Windows XP “chút đỉnh”. Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin của netbook Aspire One cài Android không hơn netbook Aspire One cài Windows XP bao nhiêu do nó vẫn sử dụng BXL Atom của Intel.

  Acer làm việc với nhà phát triển Linux là Insyde Software của Đài Loan để đưa Android lên netbook có BXL Atom.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 2/6/2009

  ID: O0906_1