• Thứ Năm, 11/06/2009 10:52 (GMT+7)

  Chip ống nano có thể lưu dữ liệu hàng tỷ năm

  Các nhà nghiên cứu đã trình diễn một dạng bộ nhớ lưu trữ sử dụng nhiều ống nano carbon mà theo lý thuyết có thể lưu được 155 tỷ bit dữ liệu trên mỗi cm2 trong 1 tỷ năm.

                     Nhà vật lý Alex Zettl.
  Các nhà khoa học của phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Lawrence Berkeley (bộ Năng Lượng Mỹ) và ĐH California cho biết, trên mỗi đơn vị diện tích, công nghệ mới có thể lưu được lượng dữ liệu lớn gấp hàng nghìn lần so với các chip ngày nay. Nhà vật lý Alex Zettl, người lãnh đạo cuộc nghiên cứu này cho biết, công nghệ có thể dễ dàng kết hợp vào các hệ thống xử lý silicon ngày nay và có thể “hiện diện” trong vòng 2 năm tới.

  Công trình nghiên cứu của ông Zettl và cộng sự được Nano Letters công bố trên mạng với tên gọi "Nanoscale Reversible Mass Transport for Archival Memory". Theo ông Zettl, bước đột phá ống nano mới nhất sử dụng 1 phân tử nano sắt có bề rộng bằng 1/50.000 sợi tóc người, khiến dòng điện điện thế thấp có thể dịch chuyển qua lại như con thoi trong một hõm ống nano với độ chính xác cực cao.

  Ông Zettl cho biết, bộ nhớ con thoi khiến công nghệ mới có thể lưu trữ dữ liệu với mật độ thông tin cỡ 155 tỷ bit dữ liệu/cm2 ổn định trong hơn 1 tỷ năm, đồng thời có khả năng tự bảo vệ chống lại ô nhiễm môi trường. Theo ông, các khả năng đọc/ghi điện thế thấp của phần tử nhớ trong thiết bị cơ điện học cho phép dễ dàng kết hợp vào các hệ thống xử lý silicon ngày nay.

  Ông Zettl tin rằng công nghệ mới có thể “hiện diện” trên thị trường trong vòng 2 năm tới.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 8/6/2009

  ID: O0906_1