• Thứ Sáu, 12/06/2009 10:07 (GMT+7)

  Sony phát triển pin cúc áo kiềm

  Sony vừa phát triển một loại pin cúc áo mangan-kiềm mới không chứa thủy ngân và sẽ được bán ra vào cuối năm 2009.

  Pin mangan-kiềm thường được dùng trong máy ảnh, dụng cụ điều khiển từ xa (remote), máy tính bỏ túi (calculator) và là 1 trong nhiều kiểu pin cúc áo (loại pin tròn, nhỏ, có vỏ bằng kim loại trông giống những chiếc cúc áo).

  Khi sử dụng không đúng cách, thủy ngân có thể làm bẩn nguồn nước ngầm và ảnh hưởng tới chu trình của sự sống. Một lượng thủy ngân nhỏ cũng gây nên vấn đề nghiêm trọng với hệ thần kinh, sinh con khiếm khuyết và gây chết người.

  Dương cực kẽm của pin thường bị ăn mòn (xảy ra khi nó nằm trong kiềm của pin) và tạo ra khí hydro. Hydro tích tụ có thể làm pin bị nứt và rò rỉ. Vì vậy, người ta sử dụng một lượng thủy ngân nhỏ trong pin để ngăn sự ăn mòn dương cực kẽm và không cho tạo ra khí hydro.

  Trong loại pin mới, Sony đã thêm 1 vật liệu hấp thu khí vào âm cực của pin thay cho việc dùng thủy ngân và ngăn tích tụ khí. 4 năm trước, khi tung ra loại pin cúc áo mangan-kiềm mới không chứa thủy ngân, Sony đã phát triển một loại pin cúc áo oxit bạc không chứa thủy ngân. 2 loại pin này khiến mỗi năm Sony không phải sử dụng 470kg thủy ngân để sản xuất pin.

  Bắt đầu từ tháng 9/2009, loại pin cúc áo mangan-kiềm mới không chứa thủy ngân của Sony sẽ được bán tại nhiều thị trường quốc tế. Từ ngày 10/10/2009, pin sẽ được bán tại thị trường Nhật Bản với giá 2 đô la Mỹ (35.714 đồng).

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 10/6/2009

  ID: O0906_1