• Thứ Tư, 17/06/2009 09:57 (GMT+7)

  Android sẽ thế chỗ Windows trong netbook

  Tại triển lãm Computex Taipei 2009, HĐH Android của Google làm việc rất tốt trên các MTXT mini khiến Android có tương lai rất rộng mở.

  Theo các nhà sản xuất PC, hiện Android vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho netbook hay những thiết bị tương tự nhưng chắc chắn sẽ đáp ứng tốt. HĐH di động này được phát triển cho smartphone nhưng đã có một số sáng kiến đưa Android lên netbook (MTXT mini dùng chip PC như BXL Atom của Intel), smartbook (MTXT mini dùng chip ĐTDĐ với lõi BXL của ARM Holdings).

  Hai nhà phân tích Christian Heidarson và Ben Lee của Gartner nhận xét, Android chạy trên smartbook có giao diện người dùng đẹp hơn so với giao diện Windows 7 chạy trên netbook. Sau khi các BXL ARM được sử dụng nhiều hơn trong công nghiệp PC, Android đã thu hút được nhiều sự chú ý, hỗ trợ hơn từ cả các nhà sản xuất phần cứng lẫn các nhà sản xuất  phần mềm.

  Do Microsoft sẽ không “buộc” Windows 7 với BXL ARM mà cũng không sửa đổi Windows Mobile để HĐH này làm việc trên các smartbook nên khoảng trống này sẽ để lại cho Android (Google vốn rất sẵn lòng hỗ trợ Android cho những thiết bị khác ngoài ĐTDĐ).

  Tại Computex, có 1 chiếc netbook Android là Aspire One của Acer và một số smartbook Android như: phiên bản Eee PC của Asus sử dụng BXL Snapdragon của Qualcomm (Snapdragon có lõi xử lý ARM); 1 sản phẩm do Elitegroup Computer Systems (ECS) chế tạo sử dụng BXL ARM của Texas Instruments; 2 model do Pegatron, Wistron chế tạo sử dụng BXL ARM của Freescale Semiconductor. Các smartbook thường nhẹ hơn, mỏng hơn, có pin sử dụng được lâu hơn netbook do BXL ARM tiêu thụ ít năng lượng hơn BXL Intel Atom nên smartbook không cần bộ tản nhiệt hay quạt làm mát.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 15/6/2009

  ID: O0906_1