• Thứ Năm, 18/06/2009 14:34 (GMT+7)

  Google cân nhắc tăng mức bảo mật cho Gmail

  Dữ liệu từ Gmail hay các ứng dụng của bộ Google Apps truyền đi sắp được mã hóa bằng giao thức https.

  Google đáp lại đề nghị từ giới chuyên gia về vấn đề tăng cường bảo mật cho Gmail vào ngày 15/6/2009 trên trang blog chính thức của họ. Qua đó, Google sẽ cân nhắc để mặc định giao thức bảo mật https trong các dịch vụ online mà Google cung cấp.

  Alma Whitten, thành viên đội Security & Privacy của Google viết: "Trừ khi https gây hiệu ứng tiêu cực lên thói quen người dùng, chúng tôi cũng có ý định để nó mặc nhiên và hy vọng các ứng dụng khác như Google Docs, Google Calandar cũng sẽ có kết quả tốt với giao thức này”. 

  Lời đề nghị xuất phát từ một nhóm gồm các giáo sư giảng dạy bảo mật ở các trường ĐH của Mỹ, CEO các công ty bảo mật và cả tin tặc thiện chí đã cùng ký tên và công khai gửi bức thư tới CEO của Google, Eric Schmidt.

  Trong thư, các chuyên gia cho rằng dữ liệu nhạy cảm của người dùng khi sử dụng Gmail, Google Doc, Google Calendar gửi tới máy chủ Google không có mã hóa nên bất kỳ ai biết sử dụng công cụ sẽ dễ dàng “bắt” được chúng. Đồng thời họ cũng đề nghị tăng cường bảo mật bằng cách sử dụng các thông báo bằng ngôn ngữ đời thường, sắp xếp các chọn lựa bảo mật trong phần thiết lập cấu hình có ưu tiên cao hơn. Nhiều thông báo kỹ thuật gây khó khăn cho người không chuyên khi sử dụng dịch vụ của Google, đồng thời gợi ý các nhà phát triển nên đưa ra cách thiết lập mã hóa dữ liệu một lần cho tất cả ứng dụng liên quan trong Google App.

  Hải Phạm (tổng hợp).

  ID: O0906_1