• Thứ Sáu, 26/06/2009 10:36 (GMT+7)

  Samsung, Numonyx phát triển bộ nhớ PCM

  Hôm 23/6/2009, Samsung Electronics và Numonyx tiết lộ sẽ cùng phát triển các đặc tả cho bộ nhớ PCM (phase-change memory) tương lai cho PC và các thiết bị di động.

  Theo các nhà phân tích, nỗ lực của Samsung và Numonyx có thể dẫn hướng cho cuộc cách mạng công nghệ PCM. Từ nhiều năm nay, Samsung và nhiều công ty khác (như IBM, Intel) đã tham gia phát triển PCM, nghiên cứu nhiều cách để cải thiện dung lượng lưu trữ và tốc độ của chúng. Numonyx (liên doanh bộ nhớ flash giữa STMicroelectronics và Intel) thì đi nước đôi về tương lai của công nghệ PCM. Numonyx đã sản xuất thương mại các chip PCM (có tên mã là Alverstone) với số lượng nhỏ cho một số nhà sản xuất thiết bị.

  PCM sử dụng loại vật liệu giống thủy tinh, có thể thay đổi từ nhiều trạng thái sang các dạng tinh thể khi nhiều nguyên tử được sắp xếp lại, tương ứng với các trạng thái 0 và 1 trong điện toán nên có thể dùng để lưu dữ liệu. Nhiều người cho rằng, cuối cùng thì bộ nhớ PCM sẽ thay thế bộ nhớ flash NOR, NAND trong những thiết bị như smartphone vì nó có thể đọc dữ liệu nhanh hơn mà lại sử dụng ít năng lượng hơn.

  Do hiện nay PCM ghi dữ liệu còn chậm, sử dụng nhiều năng lượng hơn các loại bộ nhớ đang có nên có thể liên minh Samsung-Numonyx sẽ cố giải quyết những vấn đề này. Hai công ty sẽ cùng nhau phát triển các đặc tả phần cứng, quản lý năng lượng để tối ưu bộ nhớ PCM cho các thiết bị di động. Sự hợp tác này sẽ làm đơn giản thiết kế chip, rút ngắn thời gian phát triển, đẩy nhanh việc đưa PCM vào sử dụng.

  Nhà phân tích Gregory Wong của Forward Insights nhận xét, liên minh Samsung - Numonyx nhằm thúc đẩy thương mại hóa PCM là dấu hiệu cho thấy Samsung muốn đưa bộ nhớ PCM ra khỏi tình trạng thử nghiệm.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 23/6/2009

  ID: O0906_1