• Thứ Năm, 02/07/2009 11:10 (GMT+7)

  Computex 2009: Thiết bị “xanh” hơn

  Như thông lệ, hội chợ triển lãm công nghệ và máy tính được xem là đình đám nhất trong khu vực châu Á – TBD, Computex 2009 diễn ra tại Đài Bắc, Đài Loan từ ngày 2-6 tháng 6...

  Máy chiếu Acer K10 nhận được giải sản phẩm “xanh”
  của hội chợ với thiết kế rất nhỏ gọn, tiêu thụ ít điện
  năng và không có chất ðộc hại.

  Như thông lệ, hội chợ triển lãm công nghệ và máy tính được xem là đình đám nhất trong khu vực châu Á – TBD, Computex 2009 diễn ra tại Đài Bắc, Đài Loan từ ngày 2-6 tháng 6 vừa qua. Năm nay, có 1.712 công ty tham gia với 44998 gian hàng, so với năm 2008 là 1.725 đơn vị. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không mấy tươi tắn thì việc tham gia Computex 2009 hay không của các công ty được cân nhắc tuỳ theo chiến lược, ngân sách của họ.

  So với hơn 35.000 khách và phóng viên quốc tế đến Computex 2008 từ 20 quốc gia và hơn 150 phóng viên, 72.000 khách địa phương thì có lẽ bản tổng kết năm nay của Computex 2009 sẽ khác. Theo ước tính của ban tổ chức, khách quốc tế sẽ giảm đi một phần ba và khách địa phương tăng lên do cùng một lý do: suy thoái kinh tế toàn cầu và dịch cúm H1N1 đang hoành hành. 
   
  Tiến lên

  “M.O.V.E Forward” là chủ đề của Computex 2009 năm nay với nhiều ngụ ý, thể hiện một quan điểm mới, hy vọng mới, con đường mới của Computex cũng như nền CNTT thế giới. Từ “M.O.V.E” vừa có nghĩa “chuyển động”, đổi mới, vừa có nghĩa đặc biệt khác: M tượng trưng cho Mobility (những công nghệ di động cất cánh), O là Open (mở cửa, hợp tác với mọi nền kinh tế), V là Vitality (đầy sức sống) và E là Eco-friendly (thân thiện với môi trường).

  Với các công ty tham gia triển lãm, hầu hết đều giới thiệu và đem đến các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tiếng ồn và ít gây ô nhiễm môi trường là sản phẩm chủ lực.

  Một góc khu triển lãm.
  Tại triển lãm, nhà tổ chức cũng công bố 4 giải thưởng đặc biệt và có 6 sản phẩm đoạt giải. Giải thưởng tốt nhất trong năm (Best Choice of the Year) thuộc về touchpad trong suốt (transparent touchpad) của Elan Microelectronics. Giải thưởng về công nghệ xanh (Green ICT Award) thuộc về giải pháp nền tảng di động của VIA Technology và máy chiếu K10 của Acer. Trong khi đó, nền tảng Ion của NVIDIA đoạt được giải sản phẩm của doanh nghiệp nước ngoài tốt nhất (Best Choice of Overseas Enterprise). Giải đặc biệt của ban giám khảo (Jury’s Special Award) thuộc về 2 sản phẩm: SoundBase G3 của Add-on Technology và bộ chuyển mạch KVM của June-On.

  Tuy vậy, theo nhận định của hầu hết các phóng viên quốc tế thì Computex năm nay không có nhiều sản phẩm mới và đặc sắc. Hầu hết là những dòng sản phẩm đã giới thiệu nhưng có kiểu dáng mới, đa dạng hóa dung lượng hoặc tích hợp thêm vài tính năng mới.

  Phương Thanh

  ID: A0906_18