• Thứ Tư, 01/07/2009 07:27 (GMT+7)

  Tai nghe Bluetooth stereo

  Tai nghe không dây Bluetooth chất lượng stereo thường có hai dạng: loại earbud-oriented với một sợi dây ngắn nối đến hai tai nghe (bud) và loại theo phong cách headphone với phần khung hoặc dây để kết nối hai phần tai. Tất cả những tai nghe trong hình đều được mang với dây hoặc khung phía sau đầu.

  Tai nghe Bluetooth Stereo, từ trái qua phải: Altec Lansing, Motorola, Samsung và Sony Ericsson.

  Thử nghiệm thực tế với các phần như chất lượng âm thanh, sự thoải mái, vừa vặn, thiết kế tổng thể, các nút và cuối cùng là cảm giác điều khiển. Mỗi sản phẩm xuất sắc trong một hoặc hai lĩnh vực, không có cái nào trong tất cả. Ví dụ, LG Electronics HBS-250 80USD có miếng lót tai (earpad) giúp dễ dàng đeo vào tai bạn, nhưng những nút điều khiển nhỏ khó truy xuất. Motorola MotoRokr S9-HD 130USD cho nghe nhạc sống động nhưng thiết kế phần khung đeo (headband) và lót tai gây khó chịu khi dùng lâu. Altec Lansing BackBeat 906 kém Motorola MotoRokr S9-HD một chút ở phần nghe nhạc nhưng hỗ trợ được cho cả máy nghe nhạc không có bluetooth (dùng phụ kiện đi kèm). Samsung Stereo Headset SBH700 cho khả năng nghe nhạc cùng chất lượng cuộc gọi tốt nhưng tai nghe (earbud) lại quá lớn nên chưa được thoải mái. Tai nghe Sony Ericsson HBH-IS800 sáng giá nhất trong bảng xếp hạng, nhưng vẫn có những thiếu sót như thiếu nút chỉnh âm lượng, chuyển bài hát và giá đắt (200USD).

  Trước khi mua, bạn cần chắc chắn rằng tai nghe Bluetooth stereo tương thích với điện thoại di động của bạn. Điện thoại phải hỗ trợ chuẩn A2DP (Advance Audio Distribution Profile) và AVRCP (Audio/Video Remote Control Profile). Chuẩn Bluetooth A2DP cho phép truyền tín hiệu không dây stereo từ nguồn nhạc đến tai nghe Bluetooth; còn AVRCP cho phép điều khiển. Hầu hết tai nghe Bluetooth stereo cũng hỗ trợ chế độ thoại rảnh tay (Handsfree) và Headset.

  ID: A0906_75