• Chủ Nhật, 26/07/2009 06:45 (GMT+7)

  Windows 7 RC so kè với Vista

  Một cuộc kiểm tra về tốc độ của Windows 7 RC được tiến hành ở trung tâm Kiểm nghiệm của PC World, nhóm thử nghiệm kết luận tốc độ Windows 7 chỉ nhỉnh hơn một chút so với Vista.

  Cải thiện tốc độ xử lý là một trong những mục tiêu chính của Microsoft trong việc thiết kế hệ điều hành (HĐH) Windows 7.

  Thoạt đầu, nhiều người cứ tưởng HĐH Windows 7 hiển nhiên có những ưu điểm vượt trội so với Vista. Tuy nhiên, một cuộc kiểm tra về tốc độ của Windows 7 Release Candidate (Windows 7 RC) được tiến hành ở trung tâm Kiểm nghiệm của PC World, Mỹ, nhóm thử nghiệm (NTN) kết luận tốc độ Windows 7 chỉ nhỉnh hơn một chút so  với Vista.

  Một “chọi” một

  NTN cài đặt Windows 7 RC vào ba hệ thống (hai máy tính để bàn và một máy tính xách tay) và tất cả đều thử nghiệm với chương trình WorldBench 6, song song đó còn có ba hệ thống tương tự chạy trên HĐH Vista. Mỗi hệ thống trên Windows 7 đều nhanh hơn một chút nhưng nhìn chung hiệu suất tổng thể của chúng không vượt quá 5% so với những hệ thống chạy Vista.

  ết quả thử nghiệm cuối cùng cho thấy cách biệt lớn nhất là bốn điểm khi thử nghiệm trên máy tính để bàn HP Pavilion a6710t (Vista được 102 điểm, còn Windows 7 - 106), với máy tính Maingear M4A79T Deluxe chỉ cải thiện được một điểm (Vista - 138 điểm, Windows 7 - 139). Đối với máy tính xách tay Studio XPS 16 của Dell cách nhau 2 điểm (Vista đạt 97 điểm, Windows 7 - 99).

  WorldBench 6 là công cụ thử nghiệmt gồm nhiều phép thử liên quan đến các ứng dụng như Microsoft Office, Firefox and Photoshop. Nhìn chung, kết quả thử nghiệm của từng phép thử chỉ chênh lệch vài phần trăm. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là kết quả thử nghiệm trên Nero 7 Ultra Edition, hệ thống chạy Windows 7 có tốc độ vượt trội hơn Vista, từ 12 đến 26% tùy cấu hình của máy.

  NTN lưu ý về lý do gia tăng tốc độ nói trên là nhờ vào các trình điều khiển đĩa cứng đã được cập nhật trên Windows 7. Đối với ứng dụng đòi hỏi sử dụng ổ cứng nhiều như Nero 7, Windows 7 đã làm tốt vai trò hỗ trợ truy xuất đĩa. Tương tự, WinZip – một ứng dụng khác phụ thuộc nhiều vào ổ cứng, kết quả cũng cho thấy sự cải thiện về tốc độ trên Windows 7.

  NTN cũng ghi nhận mức tăng tốc độ 7% trong thử nghiệm đồ họa Autodesk 3ds max 8.0 SP3 (DirectX) trên máy tính để bàn HP Pavilion, trang bị card đồ họa NVIDIA GeForce 9300GE, cho thấy trình điều khiển card đồ họa của NVIDIA được tối ưu tốt hơn trên Windows 7 so với Vista. Trong khi các thử nghiệm với ứng dụng Microsoft Office và trình duyệt Firefox cho thấy những hệ thống chạy Windows 7 lại chậm  hơn Vista.

  Các tính năng của Windows 7 sẽ có khả năng giữ nguyên ở phiên bản chính thức, tuy nhiên các kỹ sư của Microsoft có thể tìm cách tinh chỉnh mã lệnh để cải thiện hiệu suất cao hơn. Nếu phiên bản cuối cùng của Windows 7 vẫn giữ kết quả thử nghiệm như hiện thời thì sẽ gây thất vọng cho nhiều “tín đồ” Windows.

  Một nguyên nhân chủ yếu khiến Microsoft Vista không được ưa chuộng là tốc độ của nó chậm hơn Windows XP. Do đó, nếu Windows 7 cũng không cải thiện được tốc độ thì khó lòng thuyết phục người sử dụng từ bỏ Windows XP.

  Trong quá trình thử nghiệm, NTN chưa đưa vào thời gian khởi động. Dù gì đi nữa, cách tốt nhất để “cảm nhận” hiệu suất của Windows 7 là bạn hãy tải và cài đặt phiên bản Windows 7 RC vào máy tính của mình để thử nghiệm.

  Bạn có thể thảo luận về cách thức nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 tại địa chỉ www.find.pcworld.com/62985 và tìm hiểu thêm kế hoạch giới thiệu HĐH mới này tại www.find.pcworld.com/62987.

  Trên cả 3 hệ thống đều chạy bộ công cụ thử nghiệm WorldBench 6 với hai HĐH Windows Vista Ultimate SP1 32 bit và Windows 7 Ultimate RC phiên bản 32 bit.

  • Cấu hình và đặc điểm của ba chiếc máy tính đã tham gia vào quá trình thử nghiệm

  Hai chiếc máy tính để bàn :

  - Maingear M4A79T Deluxe: bộ vi xử lý AMD Phenom II X4955 Black Edition tốc độ 3,2GHz đã được ép xung lên 3,71GHz, RAM 4GB, card đồ họa kép ATI Radeon HD 4890.

  - HP Pavilion: bộ vi xử lý dual-core Pentium E5300 2,6GHz, RAM 3GB, chip đồ họa NVIDIA GeForce 930GE.

  Máy tính xách tay :

  Dell Studio XPS 16: bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo, RAM 4GB, card đồ họa ATI Mobility Radeon HD 3670.


  PC World Mỹ 7/2009

  ID: A0907_10