• Thứ Ba, 28/07/2009 08:39 (GMT+7)

  Những điểm mới trong Windows 7 Release Candidate

  Những thay đổi chính trong Windows 7 RC gồm giao diện, các đặc điểm bảo mật, mạng. Nhưng có hai đặc điểm mới được bổ sung so với phiên bản thử nghiệm tháng 01/2009 là Remote Media Streaming cho phép xem, truyền hình ảnh, video, âm nhạc trực tuyến với các máy tính bên ngoài mạng nội bộ; Windows XP Mode - phần bổ sung gây tranh cãi - hỗ trợ chạy các ứng dụng Windows XP trên máy ảo.

  Remote Media Streaming

  Sau khi kiểm tra tính tương thích, tính năng bổ sung Windows XP
  Mode cho phép các ứng dụng nghiệp vụ chỉ chạy trên Windows
  XP có thể hoạt ðộng trên hệ ðiều hành mới với vẻ ngoài XP

  Remote Media Streaming giúp bạn và các doanh nghiệp nhỏ sử dụng các máy tính cùng chạy hệ điều hành Windows 7 trong mạng nội bộ có thể mở rộng khả năng chia sẻ thông tin đa phương tiện (hình ảnh, video, âm nhạc) với mạng bên ngoài.

  Theo Jeff Price, giám đốc cao cấp Quản lý Sản phẩm Microsoft, Remote Media Streaming hỗ trợ bạn tạo thư viện thông tin đa truyền thông với đầy đủ hình ảnh, âm nhạc, cho phép những người trước đây chỉ có thể truy cập thư viện này trong mạng nội bộ, giờ đây có thể truy cập từ bất kỳ đâu khi có kết nối Wi-Fi.

  Windows XP Mode

  Windows XP Mode bản beta hoạt động dạng ảo hóa và bạn có thể tải về miễn phí để cài bổ sung vào Windows 7 RC. Windows XP Mode hỗ trợ chạy các ứng dụng Windows XP trên Windows 7 thông qua một máy ảo Microsoft có bản quyền Windows XP SP3.

  XP Mode chỉ hoạt động trên các phiên bản Windows 7 Enterprise, Professional, Ultimate. XP Mode được thiết kế cho các công ty có nhiều ứng dụng quan trọng nhưng không tương thích Vista hay Windows 7. Họ có thể chạy các ứng dụng này ở XP Mode cho đến khi chúng được nâng cấp lên phiên bản mới tương thích hoàn toàn. XP Mode giúp các chuyên viên IT không phải lo lắng về tính tương thích khi nâng cấp từ XP như đã từng gặp với trường hợp của Vista. Tuy nhiên nó nhận không ít chỉ trích vì bị cho là sẽ gây nhiều khó khăn cho các chuyên viên IT trong việc quản lý cùng lúc hai phiên bản Windows, xử lý ảo hóa và có thể chậm trễ việc triển khai vì phải đảm bảo tất cả ứng dụng làm việc với Windows 7. Mặt khác, không phải tất cả bộ vi xử lý Intel hay AMD đều hỗ trợ ảo hóa, thậm chí một số máy tính xách tay không thể chạy Windows XP Mode.

  Tuy nhiên, Windows XP Mode có vẻ là cơ hội tốt nhất của Microsoft nhằm giảm bớt nỗi lo tương thích của những người trung thành với XP.

  Theo Jeff Price, XP Mode hỗ trợ các ứng dụng nghiệp vụ mà các công ty đang có kế hoạch nâng cấp nhưng chưa kịp thực hiện, có thể coi nó như một công cụ giúp các công ty này có thời kỳ quá độ để dễ dàng hơn trong việc triển khai Windows 7.

  PC World Mỹ 7/2009

  ID: A0907_12