• Thứ Sáu, 24/07/2009 08:18 (GMT+7)

  Tín hiệu lạc quan

  So với hồi đầu năm, tháng 6 vừa qua ngành CNTT thế giới có những chuyển biến tích cực hơn, cho thấy dấu hiệu chuyển mình nhằm vượt qua những khó khăn kinh tế toàn cầu...

  So với hồi đầu năm, tháng 6 vừa qua ngành CNTT thế giới có những chuyển biến tích cực hơn, cho thấy dấu hiệu chuyển mình nhằm vượt qua những khó khăn kinh tế toàn cầu, mà đáng chú ý là những bước đi của các công ty “đầu tàu” như Microsoft, Apple; tháng vừa qua, nhiều công ty, quốc gia cũng cho thấy những hướng đi mới. Thị trường điện thoại di động sôi nổi trở lại với nhiều dịch vụ, sản phẩm ra đời, song song đó, vấn đề bảo mật cũng được nhiều chuyên gia quan tâm đặc biệt.

  Di động hứa hẹn

  Một tin mừng cho người dân châu Âu khi EU vừa ban hành điều khoản giảm cước chuyển vùng (roaming) cho gọi điện, nhắn tin trong khu vực này; giảm cước tải nội dung Internet từ điện thoại di động.

  Liệu làm việc cộng tác, di ðộng có trở thành
  xu thế mới?
  Trong khi đó, tại Hàn Quốc, 3 nhà cung cấp dịch vụ KT, SK Telecom và LG Telecom lần đầu tiên tung ra dịch vụ di động dựa trên công nghệ RCS (Rich Communication Suite). Công nghệ này giúp các nhà khai thác dịch vụ đưa ra những dịch vụ đa phương tiện có thể hoạt động chung với nhau. RCS dựa trên các chuẩn IP Multimedia Subsystem (IMS), các chuẩn này được xem như là khung sườn (framework) để đưa ra các dịch vụ nền IP vào cả mạng cố định và di động. Dịch vụ đầu tiên mà 3 nhà cung cấp trên mang lại cho khách hàng là sổ danh bạ cải tiến, cho phép biết được người trong danh bạ hiện có liên lạc được không và họ có sẵn lòng nghe điện của bạn hay không. Tính năng khác của RCS là cho phép chia sẻ nội dung đa phương tiện trong khi đang thực hiện cuộc gọi. RCS còn nhiều tính năng khác nữa nhưng thứ “quí giá” nhất của nó tại Hàn Quốc là có thể hoạt động chung với cả 3 nhà cung cấp dịch vụ trên. Châu Âu dự kiến sẽ thử nghiệm công nghệ này vào cuối năm nay hoặc trong năm sau.

  Về mảng doanh nghiệp, chưa có một ví dụ nào về tính hiệu quả của làm việc cộng tác qua điện thoại thông minh (smartphone), nhưng Cisco nhận thấy tiềm năng lớn về di động trong doanh nghiệp nên đã vạch hẳn một lộ trình năm 2010 về tính năng truyền thông doanh nghiệp cho thiết bị này. Vài ví dụ về tính năng cộng tác như khi đồng nghiệp gọi điện thì phần mềm có thể hiển thị thông tin chi tiết người gọi, hoặc “engine” chuyển đổi giọng nói-văn bản sẽ chuyển tin nhắn thoại thành văn bản để người tham dự WebEx (công nghệ hội nghị truyền hình) có thể đọc được mà không gián đoạn hội nghị. Hoặc người dùng đang xem biểu đồ nào đó qua tin RSS trên smartphone thì có thể chia sẻ nó trên WebEx... Cisco dự định sẽ đưa ra nhiều gói tính năng khác nhau cho nhiều nền smartphone khác nhau, tận dụng giao diện thực của chính smatphone để người dùng dễ dùng nhất.

  Apple vẫn chứng tỏ bản lĩnh dẫn đầu thị trường về điện thoại di động với iPhone 3G S. Có nhiều lời khen lẫn chê nhưng rõ ràng iPhone 3G S đang làm sôi sục thị trường.

  Vẫn cần quan tâm bảo mật

  Cái chết của ông vua nhạc Pop – Michael Jackson (MJ) – có thể xem là liều thuốc thử về khả năng tải cho các mạng xã hội lớn như Facebook, MySpace, Twitter... và cả các trang tin điện tử lớn. AOL bị gián đoạn khoảng 40 phút; ABC, LA Times, CNN Money, CBS... truy cập ì ạch. Ở khu vực Bắc Mỹ, lưu lượng Internet tăng đột biến 20% so với thông thường khi tin đột tử của MJ được loan ra. Tin đầu tiên về cái chết của MJ là từ trang tin TMZ nhưng lúc này cư dân mạng vẫn cho đây là tin giả vì TMZ lấy từ nguồn tin giấu tên.

  Theo công ty theo dõi lưu lượng Internet Akamai, tại Bắc Mỹ
  hơn 4,2 triệu người truy cập mỗi phút

  Tuy vậy, sự kiện này chưa đủ để làm “sập” Internet và những album của MJ trở thành hàng “hot” trên iTunes. Tuy vậy, “thừa nước, thả câu”, tin tặc gửi thư rác và malware tràn lan trên mạng, dụ dỗ người xem nhấn vào link, pop-up, reply e-mail... nhưng bạn không “tò mò” thì “miễn dịch”.

  Tháng vừa qua cũng diễn ra một thương vụ đáng chú ý, đó là công ty Global Gaming Factory X (Thụy Điển) mua lại trang web Pirate Bay với giá 7.74 triệu USD. Tuy mức giá này không “thấm vào đâu” so với các đại gia nhưng đây được xem là đòn giáng mạnh vào thế giới chia sẻ tập tin bất hợp pháp, nhất là thế giới mạng ngang hàng. Vì với chủ sở hữu mới, Pirate Bay sẽ thu phí những nội dung nào có bản quyền. Trước thương vụ này, Pirate Bay có khoảng 20 triệu thành viên. Có thể nhóm người này sẽ tìm một “chốn mới” thay thế, có thể kể đến những tên tuổi P2P như ActiveDots, ISOHunt, LookTorrent, Mininova, NowTorrents... Đúng là mèo bắt chuột!

  Các chuyên gia bảo mật cảnh tỉnh người dùng mạng xã hội về nạn trộm cắp thông tin cá nhân. Theo công ty nghiên cứu bảo mật Webroot, 1/3 người lướt web lộ ra ít nhất là 3 thông tin về bản thân mà bọn trộm có thể lấy được. Điều đáng nói là nhiều người trong chúng ta không biết rằng mình có bị theo dõi hay không và thông tin của mình dễ dàng tìm thấy trên Google. Điều tệ hại khác là rất nhiều người sử dụng cùng một mật mã với nhiều mạng xã hội khác nhau, kể cả các tài khoản trực tuyến khác. Bạn nên cẩn thận hơn nếu đang là thành viên của mạng xã hội nào đó (xem thêm www.pcworld.com.vn/A0906_10).

  Một nỗ lực chống vi phạm bản quyền đáng chú ý khác là hãng sản xuất game Blizzard sẽ tung ra game StarCraft II không có chức năng chơi mạng LAN. Đây là quyết định thật sự khó khăn và họ muốn game thủ chỉ chơi với nhau qua Battle.net. Ý định đi nước cờ “năm ăn năm thua” này chưa thấy phản ứng gì nhiều của game thủ (tham khảo 791 ý kiến tại thời điểm viết bài, 67% sẽ không mua nếu không hỗ trợ LAN) nhưng chắc chắn là khi StarCraft II xuất hiện, có thể Blizzard sẽ mở đường cho nhiều nhà sản xuất game khác, hoặc có thể StarCraft II phải có 1 lần cập nhật nào đó cho LAN.

  Siêu rộng, giám sát

  Tháng qua, Vương Quốc Anh có kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng băng thông siêu rộng trong vòng 3 năm tới; Pháp cũng có kế hoạch mang tên Numerique 2012 cải tiến hệ thống đường truyền; và dự án Breitbandstrategie của Đức muốn đẩy băng thông trong cả nước vào năm 2014 đến 50Mbps. Tuy nhiên, hội đồng EU cảnh báo các nước thành viên không nên tự ý nâng cấp đơn lẻ mà cần đưa ra một mạng lưới băng thông rộng thế hệ tiếp theo đồng nhất trên toàn châu lục. Những đề xuất về cơ sở hạ tầng chung chỉ mới ở giai đoạn phác thảo, có thể sẽ sử dụng đường truyền cáp quang hoặc cáp VDSL (là phiên bản nhanh hơn của DSL) hoặc cả hai. Tới nay, Anh, Pháp và Đức vẫn chưa có hồi đáp cho cảnh báo của EU.

  Tại Trung Quốc, chính quyền bắt buộc mọi máy tính bán ra đều phải cài phần mềm giám sát Green Dam kể từ ngày 1/7. Tuy vậy, tới thời điểm viết bài này thì lệnh này vẫn chưa thực thi. Theo bộ công nghiệp và CNTT Trung Quốc, lý do là vài nhà sản xuất máy tính cho rằng cài đặt phần mềm trên toàn lãnh thổ cần nhiều thời gian hơn.

  Trong khi đó, tại xứ sở game thế giới là Nhật Bản, thị trường game bị giảm đến 24% doanh thu trong nửa đầu năm nay, trong đó phần cứng giảm 28% xuống còn 92 tỉ yên và phần mềm giảm 22% còn 127 tỉ yên. Đáng chú ý là 2 game “đầu bảng” đều thuộc về game di động, một game cho DS và một cho PSP.

  Những điểm nhấn của “trùm”

  Tháng vừa rồi, Microsoft có 3 câu chuyện để kể: Bing, Windows 7 và Office 2010.

  Bing chào đời ngày 3/6/2007 tại www.bing.com. Tham vọng của Microsoft là muốn giành lấy chiếc bánh thị phần của Google về tìm kiếm. Thế nhưng, qua 1 tháng tuổi, Bing chỉ làm thị phần Google giảm từ 78,72% xuống 78,48% trong các truy cập tại Mỹ (theo StarCouter). Trong khi đó vào tháng 6 vừa qua, kết hợp cả 3 công cụ tìm kiếm là Bing, MSN Search và Live Search, Microsoft chỉ đạt 8,25%, còn lại là Yahoo 11,04%. Tuy vậy, chỉ mới 1 tháng thì cũng chưa thể nói được gì nhiều về kết quả. Bù lại, Microsoft đang hoàn thiện Windows 7 (dự kiến tung ra vào cuối năm nay) và những phiên bản Windows 7 RC (Release Candidate) được đánh giá rất cao. Ngay khi công bố giá bán lẻ Windows 7 (www.pcworld.com.vn/T15140), nhiều người dùng đã đặt hàng trước trên các cửa hàng trực tuyến để mua mới hoặc nâng cấp. Khác với Vista “èo uột”, Windows 7 có vẻ sẽ thành công như Windows XP. Ngoài ra, tiếp theo bộ Office 2007, bản nâng cấp Office 2010 mới chỉ là bản Community Technology Preview (CTP) nhưng nhiều chuyên gia đánh giá có những tinh chỉnh ấn tượng, nhất là ứng dụng Outlook. Và theo Microsoft, đây là lần đầu tiên họ sẽ tung ra bản Office 64-bit bên cạnh 32-bit thông thường.

  “Ông lớn” khác gây nhiều chú ý tháng qua là Apple. Bận rộn với iPhone 3G S, Apple vẫn đưa ra bản cập nhật hệ điều hành iPhone 3.1 beta dành cho các nhà phát triển. Hệ điều hành này dành cho iPhone và iPod Touch, cải thiện chức năng điều khiển bằng giọng nói, chức năng rung và các engine đồ họa. Còn iPhone 4.0? Nhiều thông tin cho biết Steve Jobs, CEO của Apple, vừa trở lại làm việc cho dự án này.

  Trong khi đó, tổ chức môi trường GreenPeace vừa chỉ trích HP, Dell và Lenovo không tuân thủ cam kết loại bỏ chất độc hại trong sản phẩm như nhựa PVC (polyvinyl chloride) và chất brom chống lửa BFR (brominated flame retardants). GreenPeace cũng khen ngợi các công ty Acer, Toshiba và Apple khi họ tung ra những dòng sản phẩm mới không có 2 chất trên.

  Tháng qua, Mozilla nâng cấp trình duyệt Firefox lên phiên bản 3.5 được nhiều người đánh giá rất tốt với những tính năng vượt hơn “kình địch” Internet Explorer 8 như InPrivate để xóa cụ thể một địa chỉ trong History, hỗ trợ HTML 5, engine TraceMonkey giúp tăng tốc cho JavaScript, lấy lại văn bản khi bạn lỡ đóng cửa sổ forum nào đó khi quên nhấn “Post”...

  Lê Duy

  ID: A0907_16