• Thứ Hai, 06/07/2009 10:05 (GMT+7)

  Facebook cải tiến thiết lập riêng tư người dùng

  Bộ thiết lập riêng tư mới đây của Facebook sẽ giúp thành viên kiểm soát chi tiết nội dung muốn chia sẻ.

  Mạng xã hội Facebook đã sửa và chuẩn hóa lại các thiết lập riêng tư dành cho người dùng. Điều này nhằm tăng cường bảo vệ riêng tư của thành viên tham gia cũng như giúp họ kiểm soát được từng thông tin nào có chia sẻ trên Facebook hay cả Internet.

  Trong buổi hội thảo Facebook tổ chức ngày 1/7/2009 tại Mỹ, Chis Kelly, người chịu trách nhiệm chính về thông tin người dùng của hãng nói: “Chúng tôi tin rằng công cụ trở nên đơn giản, người ta sẽ hiểu và thích dùng chúng nhiều hơn”.

  Trước đây phần thiết lập riêng tư người dùng của Facebook đặt ở 6 trang khác nhau, giờ thì họ đã gom 40 mục chọn lựa thành 1 trang duy nhất. Thay đổi cũng khắc phục hạn chế trước đây của người dùng, không cần phải di chuyển qua nhiều trang khi muốn thay đổi chính sách truy cập cho việc cập nhật thông tin, hình ảnh… Hạn chế việc “vô tình” chia sẻ nội dung.  

  Facebook cũng loại bỏ chế độ “regional networks”, chọn lựa để người dùng chia sẻ profile với bất kỳ ai có cùng khu vực địa lý. Nhà quản lý sản phẩm của Facebook, Leah Pearlman, thừa nhận: “Chọn lựa này thật sự làm giảm tính riêng tư”.

  Phiên bản mới Publisher của Facebook, hiện tại đang chạy thử nghiệm, thành viên có thể chia sẻ nội dung tới tất cả mọi người trên Internet nếu họ muốn. Hơn nữa, công cụ này cũng có các thiết lập riêng tư để người dùng kiểm soát được từng phần nội dung muốn chia sẻ.

  Để giúp người dùng chuyển sang thiết lập mới, Facebook cung cấp công cụ gọi là  “transition tool”, dùng để mang các thiết lập cũ sang nơi mới và giữ các thiết lập hạn chế truy cập thông thông tin trước đó tiếp tục có hiệu lực.

  Facebook cho biết thêm, không có chuyện họ cung cấp những thay đổi của người dùng cho các công ty quảng cáo.

  Hải Phạm (tổng hợp)

  ID: O0907_1