• Thứ Hai, 06/07/2009 10:10 (GMT+7)

  Panasonic dùng laser để tái chế TV

  Panasonic có 1 “vũ khí” mới dùng để tái chế TV cũ có đèn hình CRT (cathode ray tube): tia laser mạnh có thể làm yếu lớp thủy tinh dày rất nhanh.

  Phía trước và phía sau đèn hình CRT thường được làm bằng những loại thủy tinh khác nhau. Để tái chế một cách hiệu quả thì cần phải cắt đèn hình CRT ra làm 2 phần, tuy nhiên nó không đơn giản chút nào vì lớp thủy tinh phía trước và 2 bên thành đèn hình CRT thường khá dày (từ 1cm trở lên).

  Cho tới nay Panasonic dùng sợi dây kim loại nung nóng (phương pháp hot wire) làm yếu lớp thủy tinh dày để có thể chia đèn hình CRT ra làm 2 phần, ông Kazuyuki Tomita, chủ tịch Trung tâm Công nghệ Thân thiện Panasonic (PETEC) cho biết. PETEC đặt tại Kato (một thị trấn nông thôn miền Tây Nhật Bản), chuyên tái chế các TV, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt.

  Sử dụng phương pháp hot wire, mỗi giờ PETEC tái chế được 24 chiếc đèn hình CRT. Để tăng công suất mà vẫn sử dụng phương pháp hot wire là một thách thức rất lớn, vì vậy Panasonic chuyển sang dùng laser. Tia laser mạnh có thể chiếu cả 4 bề đèn hình CRT, nhanh chóng làm yếu lớp thủy tinh dày và dùng dao cắt đôi đèn hình CRT ra.

  Sử dụng hệ thống mới, mỗi giờ, 1 người vận hành xử lý được 72 chiếc đèn hình CRT - gấp 3 tốc độ xử lý theo phương pháp hot wire. Có thể điều chỉnh hệ thống để tái chế các đèn hình CRT từ 14” - 36” (phương pháp hot wire chỉ xử lý được 5 loại kích cỡ) và cắt sạch hơn.

  Năm 2008, PETEC tái chế được dưới 300.000 TV đèn hình CRT. Panasonic hy vọng đến năm 2011 con số này sẽ là 650.000.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 2/7/2009

  ID: O0907_1