• Thứ Sáu, 10/07/2009 19:56 (GMT+7)

  Google sẽ tung ra HĐH nguồn mở Chrome

  Hôm 8/7/2009, Google cho biết họ đang phát triển 1 HĐH nguồn mở cho máy tính lấy Internet làm trung tâm (như netbook) và sẽ tung ra thị trường vào cuối năm 2009 này.

  Theo Google, HĐH có tên là “Chrome” (giống tên trình duyệt của họ) này sẽ bắt đầu xuất hiện trên netbook vào nửa sau năm 2010. Google cũng đã đàm phán với nhiều công ty khác về dự án. HĐH Chrome sẽ chạy được trong những máy tính dựa trên kiến trúc x86 (được Intel và AMD sử dụng) và kiến trúc Arm.

  “HĐH Chrome là 1 dự án mới, tách biệt với HĐH Android”, Google nói. “Android được thiết kế từ đầu để làm việc trên nhiều loai thiết bị như điện thoại, hộp set-top, netbook. HĐH Chrome đang được tạo ra cho những người sử dụng phần lớn thời gian của họ trên web”.

  Ban đầu HĐH Chrome được nhắm cho phân đoạn netbook của thị trường nhưng trong tương lai, có thể Google sẽ cạnh tranh với Microsoft, Apple trên các máy tính lấy Internet làm trung tâm lớn hơn vì “HĐH Chrome đang được thiết kế để chạy trên những netbook nhỏ cho tới MTĐB kích thước chuẩn”.

  Trái tim của HĐH Chrome là nhân Linux. Ứng dụng có thể được viết bằng các ngôn ngữ lập trình web chuẩn, sẽ chạy bên trong Google Chrome trong 1 hệ thống cửa sổ mới hoặc có thể chạy bên trong trình duyệt Chrome trên các máy tính cài Windows, Mac hoặc Linux. Như vậy, một ứng dụng có thể chạy trên bất kỳ máy tính nào.

  Việc hỗ trợ nhiều nền tảng sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà phát triển và là 1 nhân tố quan trọng cho sự thành công của HĐH Chrome. Tuy nhiên, Google còn rất nhiều việc phải làm và cần sự giúp đỡ của cộng đồng nguồn mở để làm được những điều đã hứa hẹn (như truy cập e-mail nhanh hơn, thời gian khởi động ngắn, truy cập dữ liệu từ bất cứ đâu, không gặp vấn đề cấu hình phần cứng,…).

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 8/7/2009

  ID: O0907_1