• Thứ Ba, 21/07/2009 09:32 (GMT+7)

  Chip AMD Neo được ứng dụng nhiều hơn

  AMD đã sẵn sàng để đưa các chip Neo vào MTĐB năng lượng thấp, làm “tăng nhiệt” cho trận chiến với Intel (vốn đã đưa ra nhiều BXL cho những thiết bị tương tự).

  Ban đầu, AMD thiết kế Neo cho những sản phẩm như MTXT siêu mỏng (loại MTXT mỏng, nhẹ, có đầy đủ chức năng, giá cả phải chăng). Tuy nhiên, giờ đây, AMD sẽ mở rộng việc sử dụng chip Neo sang các PC "tất cả trong một" và nettop (loại MTĐB giá rẻ, nhỏ chỉ bằng cuốn sách bìa cứng). Intel cũng đưa ra nhiều BXL Atom đã được sử dụng trong những hệ thống tương tự.

  "Mục tiêu chính của chip Neo vẫn là MTXT siêu mỏng nhưng một số nhà sản xuất PC đang sử dụng Neo trong nhiều PC "tất cả trong một" và nettop", ông Bob Grim, giám đốc tiếp thị khách hàng của AMD nói. Chip Neo gắn ngay trên bo mạch chủ nên chúng đủ nhỏ để kết hợp vào MTĐB tiêu thụ ít năng lượng.

  Theo ông Grim, người dùng MTĐB yêu cầu hiệu năng, đồ họa cao hơn người dùng MTXT. Các MTĐB sử dụng chip Neo sẽ cho phép người dùng xem phim độ nét cao, chơi những game đồ họa như World of Warcraft, Quake.

  AMD giới thiệu phiên bản lõi đơn của dòng Neo hồi tháng 1/2009 và đến tháng 5/2009 là phiên bản lõi kép. Hiện chip Neo mới chỉ được dùng trong MTXT siêu mỏng DV2Z của Hewlett-Packard, sau đó đến tháng 9/2009 sẽ là nhiều nhà sản xuất PC khác. Chip Neo lõi kép có tốc độ 1,6GHz với từ 512KB - 1MB bộ nhớ cache L2.

  Theo nhà phân tích Dean McCarron của Mercury Research, nền tảng Neo của AMD có thể tiên tiến hơn nền tảng Atom hiện nay của Intel do có lõi đồ họa tiên tiến hơn. Tuy nhiên, Neo có thể giành mất thị phần từ các chip Sempron, Athlon của AMD.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 17/7/2009

  ID: O0907_1