• Thứ Hai, 27/07/2009 09:17 (GMT+7)

  Microsoft cộng tác với Intel thiết kế Windows 7

  Sự cộng tác với Intel có thể sẽ cho phép HĐH Windows 7 sắp tới của Microsoft khai thác tốt những chip đa lõi, đa luồng của Intel để các ứng dụng có hiệu năng nhanh hơn.

  Microsoft và Intel đang làm việc cùng nhau để “trao cho” Windows 7 khả năng xác định tốt hơn những tài nguyên sẵn có, chia nhỏ quá trình xử lý ứng dụng cho nhiều luồng, nhiều lõi chip.

  Hôm 22/7/2009 trong 1 đoạn blog trên website của Microsoft ông Joakim Lialias cho biết, tính năng “SMT parking” cho phép Windows 7 khai thác tốt công nghệ Hyperthreading của Intel để “có hiệu năng tốt hơn trên các BXL đa lõi, siêu phân luồng của Intel”.

  Theo người phát ngôn George Alfs của Intel, tính năng “SMT parking” sẽ giúp người dùng chia nhỏ những công việc như mã hóa video, lọc ảnh thành nhiều luồng thực thi công việc. Các chip Intel dựa trên kiến trúc mới Nehalem có khả năng chạy đồng thời 2 luồng trên mỗi lõi và cuối cùng thì tất cả chip MTĐB, MTXT của Intel sẽ đều dựa trên kiến trúc Nehalem.

  Hai công ty cũng làm việc cùng nhau trên những công nghệ có thể cho phép Windows 7 khởi động, tắt (shut down) nhanh hơn. Sự cải tiến ở mức driver và BIOS sẽ rút ngắn thời gian khởi động, tắt, ngủ (sleep), tiếp tục lại (resume). Các chip Nehalem có thể đi vào trạng thái nhàn rỗi (idle) nhanh hơn và Windows 7 được thiết kế để khai thác tốt khả năng này, ông Alfs cho biết.

  Intel và Microsoft đã hợp tác với nhau từ hơn 20 năm nay. Phần lớn PC ngày nay đều dùng chip Intel và cài HĐH Windows của Microsoft, vì vậy sự hợp tác này sẽ đem lại lợi ích cho cả 2 công ty.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 23/7/2009

  ID: O0907_1