• Thứ Ba, 28/07/2009 15:54 (GMT+7)

  Opera muốn Microsoft cho phép lựa chọn trình duyệt trên toàn cầu

  Opera Software cho biết “rất hạnh phúc” với đề xuất cho phép người dùng lựa chọn trình duyệt của Microsoft và tỏ ý mong đề xuất trên nên được mở rộng ra toàn cầu.

  Đề xuất mà Microsoft mới đưa ra hôm 24/7/2009 bao gồm 1 sự nhượng bộ quan trọng: sẽ có màn hình “ballot” xuất hiện trên các desktop của Windows XP, Vista, Windows 7 nơi mà vốn mặc định là trình duyệt Internet Explorer (IE). Màn hình “ballot” sẽ cung cấp thông tin, liên kết để tải về cho từ 4 - 9 trình duyệt đối thủ của IE (từ trước tới nay Microsoft kịch liệt phản đối ý tưởng về màn hình “ballot” của Ủy ban châu Âu EC nhưng đã phải nhượng bộ nhằm tránh án phạt lớn).

  “Chúng tôi rất hạnh phúc với đề xuất của Microsoft”, hôm 26/7/2009, giám đốc công nghệ Hakon Wium Lie của Opera (nhà sản xuất trình duyệt của Na Uy) nói. “Màn hình ‘ballot’ trình duyệt là 1 trong những vấn đề quan trọng và bước đi này của Microsoft chưa từng có tiền lệ”. Tuy nhiên, ông Lie cũng báo trước là Opera cần xem lại những đề xuất cụ thể của Microsoft trước khi gửi lời bình luận của mình tới giới chức chống độc quyền của EC. .

  Một trong những quan ngại của Opera là đề xuất của Microsoft chỉ giới hạn trong thị trường Liên minh châu Âu EU. Opera mong muốn thấy đề xuất được áp dụng cho toàn cầu để mọi người dùng đều có thể lựa chọn trình duyệt. Nhưng ông Lie tỏ ra không hy vọng nhiều lắm vì đề xuất của Microsoft là để đáp lại phán quyết chống độc quyền của EC mà quyền lực của EC thì bị giới hạn trong phạm vi EU.

  Ông John Lilly, CEO của nhà sản xuất trình duyệt Mozilla (Mỹ) thì tỏ ý băn khoăn khi đề xuất của Microsoft không nói rõ là ai sẽ quyết định 5 hoặc 10 trình duyệt hàng đầu (bao gồm cả IE) sẽ được đưa vào màn hình “ballot”. Microsoft cho biết, đề xuất về màn hình “ballot” sẽ kéo dài trong 5 năm, áp dụng cho Windows 7, XP, Vista và những “hậu bối” của Windows 7 “ra đời” trong 5 năm đó.


  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 27/7/2009

  ID: O0907_1