• Thứ Sáu, 21/08/2009 07:51 (GMT+7)

  Wave - công cụ mới của Google

  Google đã phát hành đến các nhà phát triển phiên bản đầu của công cụ truyền thông và cộng tác phức hợp, hợp nhất tính năng email, tin nhắn, blog, wiki, quản lý đa truyền thông, chia sẻ tài liệu.

  Được gọi là Wave, ứng dụng web này như dụng cụ đa năng cho nhu cầu về mọi dịch vụ trực tuyến của người dùng và đây sẽ là một thử thách mạo hiểm nhất, nhiều tham vọng nhất của Google.

  Mục đích chính của Wave là giúp mọi người tạo ra một loại tài liệu mà nhiều người khác có thể chèn thêm thông tin, ghi chú, hình ảnh, video, âm thanh, các ứng dụng nhỏ và thực hiện tất cả đồng thời.

  Với Ware của Google, mọi người có thể tán ngẫu thời gian
  thực và chọn thông tin, người bạn mà mình muốn chia sẻ
  Người dùng có thể xem lại những dòng thông tin (wave), nắm quá trình cập nhật tài liệu. Trong vòng 2 năm thực hiện, Wave có thể làm mọi người dần quên lãng sản phẩm khác của công ty như Blogger, Gmail, Google Docs, Google Talk, Picasa, Site) cũng như sản phẩm tương tự của đối thủ (AOL, Microsoft và Yahoo).

  Wave có thể cũng sẽ thất bại nếu mọi người không hiểu cách sử dụng nó hoặc nếu nó không thuyết phục được mọi người từ bỏ email, blogging, IM và các dịch vụ trực tuyến cá nhân khác.

  Tuy nhiên, Wave vẫn thể hiện là một sự cố gắng vượt bậc của Google nhằm cung cấp một ứng dụng web hợp nhất cho việc giao tiếp và tạo nội dung đáp ứng nhu cầu của nhiều người sử dụng, thay vì phải tích hợp các dịch vụ trực tuyến riêng rẽ của Google.

  Lars Rasmussen - đồng sáng lập dự án Wave - cho rằng họ đang trông chờ Wave sẽ có ảnh hưởng to lớn nhưng điều đó còn tùy thuộc vào khả năng giải thích cho người dùng hiểu được những lợi ích thiết thực mà Wave đem lại. Đó là lý do vì sao Wave chuyển phiên bản đầu tiên ngay cho các nhà phát triển.

  Thậm chí sau 2 năm làm việc trên sản phẩm, Rasmussen và các thành viên của nhóm phát triển Wave vẫn khám phá ra nhiều công dụng mới của công cụ nào đó, vì vậy việc nắm bắt tất cả khả năng của Wave không phải là chuyện đương nhiên với người dùng cuối. Hiện giờ là thời gian tốt để các nhà phát triển nhúng các hàm API, xây dựng các ứng dụng hấp dẫn và các phần mở rộng; và khi Wave phát hành vào cuối năm nay, người dùng có thể thích thú với mọi thứ đã được kết hợp này.

  PC World Mỹ 8/2009

  ID: A0908_14