• Thứ Ba, 25/08/2009 07:47 (GMT+7)

  Zune HD sẽ có OLED, Radio HD

  Microsoft thông báo cuối tháng 5 Zune HD sẽ ra mắt công chúng - vào thời điểm thích hợp trong mùa thu này - Zune HD đang chuẩn bị một cuộc chiến với iPod Touch của Apple. Microsoft cho biết lần đầu tiên máy chơi nhạc cầm tay màn hình cảm ứng kết hợp sử dụng OLED (organic lightemitting diode), máy thu sóng Radio HD (radio chất lượng cao), Wi-Fi và video độ nét cao. Microsoft vẫn chưa thông báo giá.

  Màn hình OLED có độ phân giải 480x270 pixel và tỉ lệ 16:9. Zune HD cũng có thể xuất video chất lượng cao ra tivi có cổng HDMI (cần đế cắm). Chức năng Radio HD cho phép chọn kênh âm thanh chất lượng cao từ các đài phát thanh, âm thanh có độ trung thực cao hơn FM thông thường.

  Zune HD sẽ có trình duyệt web (chưa biết) và Wi-Fi để kết nối Internet, truy cập cửa hàng Zune của Microsoft;cho phép xem trực tuyến tivi và nội dung video (Xbox Live Video Marketplace cung cấp).

  Màn hình OLED - tuy được biết đến từ lâu, vẫn còn khá mới mẻ đối với thị trường di động cầm tay, có nhiều ưu điểm hơn LCD như mỏng hơn và không cần đèn nền nên thời gian dùng pin lâu hơn và hình ảnh tốt hơn.

  Một số thiết bị di động khác đã sớm sử dụng các ưu điểm của OLED như iPhone 3G S và Samsung I7500 với Google Android; iPod Touch mới cũng dùng màn hình OLED, cũng có Wi-Fi và trình duyệt web Safari đầy đủ chức năng. Zune HD cho phép nghe nhạc trực tuyến bằng Wi-Fi trong khi iPod Touch có thể phải thông qua các ứng dụng thứ 3.

  Tuy nhiên, sự cạnh tranh thực sự giữa Zune HD và iPod Touch chính là phần mềm. Zune mới sẽ chạy trên phiên bản tùy biến từ Windows CE; iPod Touch, dĩ nhiên chạy trên nền iPhone với hàng ngàn ứng dụng đã có sẵn.

  PC World Mỹ 8/2009

  ID: A0908_16