• Thứ Sáu, 21/08/2009 07:51 (GMT+7)

  Tan hợp, hợp tan

  Bắt tay để chống lại kẻ khác, hay chia tay vì xung đột. Đó là tình trạng mà những “ông lớn” như Microsoft, Apple, Yahoo, Sony... đang đối mặt. Tháng 7, nhiều công ty tổng kết kết quả kinh doanh trong quý 2 và dĩ nhiên tình hình không thể khả quan được. Windows 7 vẫn được nhắc đến nhiều.

  Bạn hay thù

  Có nhiều bàn tán quanh vụ giám đốc điều hành (CEO) của Google là Eric Schmidt vừa bị loại khỏi ban điều hành của Apple. Ông Schmidt tham gia ban này từ năm 2006 và trước đây, có thể xem Google và Apple là 2 người bạn thân thiết. Hiện nay, Google rục rịch đưa ra HĐH riêng (Chrome OS), ĐTDĐ riêng (Android), họ muốn “ăn chia” chiếc bánh thị phần vốn là 2 mảng kinh doanh chính của “trái táo”. Ngoài ra, Apple cũng vừa loại bỏ ứng dụng Google Voice cho iPhone. Thiệt hại trước mắt là của người dùng iPhone.

  Trong khi đó, 2 kẻ yếu thế về thị trường tìm kiếm là Microsoft và Yahoo cùng bắt tay, cạnh tranh với Google. Microsoft sẽ dùng engine tìm kiếm Bing cho Yahoo và Yahoo sẽ bán quảng cáo tìm kiếm cho cả 2. Tại sao Microsoft lại bắt tay Yahoo khi mà họ vừa tạo ra Bing? Có thể vì Microsoft biết rằng trang chủ của nhiều người dùng phần lớn là Yahoo. Theo Alexa, khoảng 25% người dùng Internet đến trang Yahoo và nếu họ dùng công cụ tìm kiếm của Yahoo, chạy với engine Bing thì “đẹp đôi đường”. Dù vậy, Microsoft và Yahoo có làm gì đi nữa thì vẫn rất khó lung lay được vị thế tìm kiếm của Google.

  Windows 7 “nóng”

  Chưa chính thức ra đời nhưng Windows 7 làm xôn xao cư dân mạng. Cho tới bài viết này, động thái mới nhất của Microsoft là đưa ra phần mềm ảo hóa Windows XP cho Windows 7 (Windows XP Mode Release Candidate).

  Trước đó, khoảng trung tuần tháng 7, Microsoft dự kiến sẽ tung ra Windows 7 không có trình duyệt IE cho thị trường châu Âu vì EU cho rằng Microsoft vi phạm luật chống độc quyền. Cuối cùng, Microsoft quyết định sẽ đưa vào tùy chọn trong quá trình cài đặt Windows 7 cho người dùng trên toàn cầu, không riêng gì châu Âu.

  Có thể xem việc Microsoft không đưa ra giải pháp nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 là để “giũ áo” khỏi XP. Tuy nhiên, việc nôn nóng loại bỏ XP có thể là nước cờ liều của Microsoft khi rất nhiều doanh nghiệp vẫn “mắc cạn” với HĐH này và dòng máy tính sổ tay (netbook) nổi lên gần đây đang rất “mặn mà” với XP.

  Điện thoại, hãy cẩn thận!

  Sự kiện bảo mật đáng chú ý vừa qua là hội nghị bảo mật Black Hat diễn ra vào cuối tháng 7 tại Las Vegas, Mỹ. Nhiều chuyên gia đã công bố các lỗ hổng nghiêm trọng ở nhiều dòng sản phẩm, trong đó có cả lỗi ở máy rút tiền tự động (ATM). May mắn là chúng chưa bị tin tặc khai thác và được các nhà sản xuất nhanh chóng vá lại. Tháng qua, bảo mật cho thiết bị di động cũng được chú trọng hơn, nhất là cho iPhone.

  Trời lại sáng

  Thị trường thiết bị di động có xu hướng phục hồi rõ nét hơn so với các mảng thị trường CNTT khác nếu so sánh giữa quý 1 và quý 2 năm nay. Theo IDC, ĐTDĐ giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 269,6 triệu chiếc, nhưng tăng so với quý 1 (giảm 17,5%); có dấu hiệu phục hồi trong mảng điện thoại thông minh cao cấp. Apple đứng rất vững cho dù iPod giảm nhẹ (7%), nhưng iPhone lại tăng đến 626%.

  Nokia vẫn dẫn đầu trong quý 2 với 103,2 triệu điện thoại bán ra dù giảm 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Samsung thứ 2 (giảm 14,2%); LG thứ 3 (tăng 6%) và Motorola thứ 4 dù sản lượng giảm đến 47%, đạt 14,8 triệu chiếc (năm ngoái đạt 28,1 triệu chiếc). Tổng doanh thu của Motorola năm nay đạt 5,5 tỉ USD (năm ngoái là 8,1 tỉ USD), lợi nhuận 26 triệu USD (0,01 USD/cổ phiếu).

  Trong khi thực hiện bài viết này, hội nghị SIGGRAPH đang diễn ra tại New Orleans Mỹ. Có 2 sự kiện đáng chú ý tại hội nghị: OpenGL lên phiên bản 3.2 và Intel tiết lộ chi tiết chip đồ họa Larrabee mà hãng dự kiến tung ra cuối năm nay. Trong khi đó, AMD cũng vừa đưa ra chipset 785G cho các nhà sản xuất máy tính. Có lẽ cuối năm nay, đồ họa tích hợp sẽ là điểm nóng của giới CNTT.

  Lê Duy

  ID: A0908_17