• Thứ Hai, 24/08/2009 20:59 (GMT+7)

  Palm Pre hấp dẫn với WebOS

  Smartphone Palm Pre chưa hoàn hảo nhưng hệ điều hành WebOS có giao diện rõ ràng, trực quan và dễ dùng.

  Smartphone Palm Pre (giá 3.562.000 đồng - khoảng 200USD tại Mỹ - với hợp đồng 2 năm mạng Sprint) chưa hoàn hảo nhưng hệ điều hành WebOS có giao diện rõ ràng, trực quan và dễ dùng.

  Palm Pre có màu đen bóng, dáng trượt cong với màn hình cảm ứng 3,1”, độ phân giải 320x480. Với kích thước 99x58x18mm, Palm Pre có thể nằm vừa vặn trong túi quần jean phái nữ. Bàn phím hơi mỏng manh với các phím khá nhỏ, nhưng đáp ứng nhanh.

  Palm Pre có một bộ sưu tập
  những ứng dụng hữu ích.
  Chất lượng cuộc gọi thử nghiệm trên mạng 3G rất tốt, người nhận cuộc gọi nghe rõ ràng thậm chí khi đứng tại một góc đường tấp nập; không có cuộc gọi thử nào bị rớt. Thời lượng dùng pin chỉ ở mức trung bình với 5 giờ 17 phút. Pre không có bộ nhớ ngoài, chỉ có 8GB đĩa cứng cố định. Bạn có thể kết nối Pre với máy tính và chuyển dữ liệu trực tiếp qua cáp USB. Để điều khiển Pre, bạn có thể “chạm” màn hình cảm ứng hoặc thao tác trên vùng điều khiển ngay dưới màn hình. Mặt sau máy có một ống kính máy ảnh và pin rời.

  Hệ điều hành WebOS trên Pre được đánh giá là một trong những nền tảng smartphone được thiết kế tốt và mượt mà. Tuy nhiên, WebOS vẫn có một số điểm yếu như ứng dụng đôi khi tải chậm và việc bố trí, quản lý chức năng chưa tối ưu.

  Tại đáy của màn hình chính, người dùng có thể lựa chọn để đặt 4 widget thường xuyên sử dụng. WebOS điều khiển đa tác vụ tốt. Bạn có thể duyệt các ứng dụng đang mở và đóng dễ dàng với thao tác đầu ngón tay tự nhiên như đang sắp bài. WebOS hiển thị cảnh báo nhỏ ở đáy màn hình khi bạn có email, tin nhắn hay cuộc gọi mới.

  Palm Pre có màn
  hình cảm ứng và
  bàn phím QWERTY.

  Khả năng đồng bộ và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn vào một nơi trên WebOS khá tốt. Bạn có thể đồng bộ danh bạ liên lạc (contact) từ tài khoản trên Google, Facebook và Microsoft Exchange vào ứng dụng Contacts trên Pre. Tuy nhiên, bạn không thể lược bỏ bất cứ contact nào trong quá trình đồng bộ. Ứng dụng Synergy có khả năng kiểm tra và tìm kiếm email của bạn trong nhiều tài khoản một cách dễ dàng, trong khi Messaging “gom” tin nhắn SMS và IM vào cùng một nơi. Trình duyệt của Pre trình diễn các trang web đẹp mắt. Một số ứng dụng khác cũng có trên Pre như cửa hàng MP3 của Amazone, Google Maps, YouTube...

  Bạn có thể thực hiện việc đồng bộ các tập tin đa phương tiện khá dễ dàng như đưa nhạc lên iTunes chỉ bằng thao tác kéo thả hay tải những bản nhạc miễn phí từ cửa hàng Mobile Music của Amazon. Chất lượng video trình chiếu trên màn hình của Pre khá tốt, hỗ trợ các định dạng MPEG-4, H.263 và H.264, camera 3megapixel có flash chụp ảnh khá tốt nhưng không có khả năng zoom và quay video.

  ID: A0908_72