• Thứ Hai, 31/08/2009 14:03 (GMT+7)

  Đĩa cứng bom tấn

  Ổ đĩa cứng trong máy tính là nơi chứa hệ điều hành, phần mềm và dữ liệu nên quan trọng không kém bộ xử lý và bộ nhớ.

  Khi biên tập phim, xem ảnh số, chơi game, hay nghe nhạc số, nếu bạn sử dụng đĩa cứng dung lượng lớn, chuẩn SATA tốc độ nhanh thì hiệu suất được cải thiện ấn tượng. Nếu cần thêm dung lượng lưu trữ hay sao lưu đĩa cứng trong máy tính, bạn có thể dùng đĩa cứng gắn ngoài. Trường hợp cần quản lý tập trung dữ liệu của tất cả máy tính trong mạng, bạn có thể cân nhắc dùng đĩa cứng mạng.

  Gắn trong hay gắn ngoài

  Đĩa cứng gắn trong thường đặt bên trong máy tính, kết nối đến bo mạch chủ hay card giao tiếp. Đĩa cứng gắn ngoài cũng sử dụng chung cơ chế hoạt động như đĩa cứng gắn trong nhưng thường được đặt trong một hộp (vỏ) bên ngoài và kết nối với máy tính qua cáp.

  Với đĩa cứng gắn trong, bạn có thể thay thế hoặc gắn thêm tùy thuộc vào số khay đĩa cứng còn trống bên trong thùng máy tính (tối thiểu cũng có một khay trống). Thông thường, đĩa cứng chuẩn có tốc độ quay 7.200 vòng/phút (rpm – rotations per minute) và có dung lượng lên đến 1TB; những đĩa cứng tốc độ cao thường là 10.000 vòng/phút.

  Wiebetech RTX400-QR cung cấp hệ thống RAID gồm nhiều đĩa cứng, đi kèm cổng USB gắn trực tiếp.

  Đĩa cứng gắn trong chủ yếu theo chuẩn giao tiếp SATA 300; chuẩn thiết kế có tốc độ truyền 300MB/giây. Chuẩn giao tiếp SATA (Serial ATA) thay thế cho chuẩn giao tiếp PATA (Parallel ATA) nhờ ưu điểm: truyền nhanh hơn, không đòi hỏi cấu hình jumper, cáp nối nhỏ hơn (giúp trong lòng máy tính thông thoáng hơn). Đĩa cứng gắn trong SATA ngày nay chiếm gần 100% thị trường đĩa cứng dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay, nhưng đĩa cứng gắn ngoài cũng đang dần chiếm thị phần cho máy tính bán lẻ (hiện nay lên đến hơn 25%).

  Nhờ chuẩn đầu nối SATA giống nhau nên bạn có thể dùng đĩa cứng SATA 300 với bo mạch chủ hỗ trợ SATA 150 nhưng hiệu suất sẽ giảm. Bo mạch chủ của bất kỳ máy tính nào mà bạn mua gần đây đều hỗ trợ chuẩn SATA và có thể không hỗ trợ chuẩn PATA.

  Đĩa cứng gắn trực tiếp bên ngoài cho phép bạn tăng thêm dung lượng lưu trữ cho các máy tính không còn khay trống hoặc không còn đầu nối bên trong. Bạn có thể chia sẻ một đĩa cứng gắn ngoài cho nhiều máy tính và cũng có thể để cố định ở một nơi an toàn với mục đích sao lưu dự phòng. Đĩa cứng gắn ngoài kết nối chủ yếu bằng cổng USB 2.0, mặc dù nhiều mẫu cũng kết nối bằng cổng eSATA (cổng SATA bên ngoài), hay cổng FireWire 400/800.

  Cổng giao tiếp eSATA tích hợp trên bo mạch chủ hiện nay chiếm tỉ lệ lên đến 60%. Trong khi đó, cho đến nửa cuối năm 2008, hầu như 85% máy tính xách tay có hỗ trợ cổng eSATA, hầu hết là loại cổng giao tiếp 2-trong-1: USB 2.0 và eSATA.

  Các mẫu đĩa cứng gắn ngoài hầu hết đều được thiết kế dạng đĩa đơn; một số sản phẩm dạng RAID (Redundant Array of Independent Disks – hệ thống đĩa dự phòng) gồm hai đĩa cứng theo kỹ thuật mirroring (nhân bản) hay striping (phân chia). Một số nhà sản xuất còn thiết kế dạng hộp gồm nhiều đĩa cứng gắn ngoài.

  Đĩa cứng mạng

  Một đĩa cứng mạng (NAS – network-attached storage) có thể kết nối với mạng nội bộ thông qua router. Đĩa cứng mạng thường có dạng ổ đĩa đơn hoặc nhiều ổ đĩa ghép lại. Đa số các mẫu nhiều ổ đĩa ghép dung lượng cao còn cung cấp cả tính năng truy xuất máy in và tập tin trên Internet; chúng cũng hỗ trợ tính năng RAID và các phần mềm hỗ trợ tính năng sao lưu dữ liệu (data redundancy). Một điểm hạn chế lớn nhất của đĩa cứng mạng là phải truyền dữ liệu qua mạng cục bộ, thường sử dụng giao thức TCP/IP, điều đó khiến cho đĩa cứng mạng là tùy chọn di chuyển dữ liệu chậm nhất.

  Tuy nhiên, đĩa cứng mạng phù hợp để chia sẻ âm thanh, hình ảnh, các đoạn phim giữa máy tính và các thiết bị nghe nhìn thông qua đầu đa phương tiện số. (tham khảo find.pcworld.com/62982)

  Dung lượng hay tốc độ

  Seagate’s Black Armor NAS 440 cung cấp tùy chọn sao lưu qua mạng.

  Hầu như tất cả đĩa cứng ngày nay đều đủ khả năng đáp ứng các ứng dụng thông thường của doanh nghiệp. Đối với nhu cầu xử lý tập tin dung lượng lớn, hình ảnh, phim, thì nên cần đĩa cứng dung lượng lớn, tốc độ nhanh.

  Như bạn đã biết, các đĩa cứng dung lượng lớn, tốc độ cao thường có giá khá cao. Trong tương lai gần, mẫu đĩa cứng dung lượng lớn sẽ giảm giá trong khi mẫu đĩa cứng tốc độ cao thì vẫn có thể giữ gia.

  Huy Thắng

  Nguồn: PC World Mỹ
  Từ khóa: Huy Thắng
  ID: O0908_7