• Thứ Sáu, 07/08/2009 10:25 (GMT+7)

  Linux đe dọa Windows client

  Lần đầu tiên trong báo cáo hàng năm cho SEC, Microsoft đã gọi các nhà phân phối Linux Red Hat, Canonical là những đối thủ cạnh tranh cho việc kinh doanh Windows client.

  Lần đầu tiên trong báo cáo hàng năm cho Ủy ban Hối đoái & Chứng khoán Mỹ (SEC), Microsoft thừa nhận sự cạnh tranh của Linux với việc kinh doanh Windows client của họ, chủ yếu là do việc sử dụng Linux trên netbook.

  Trong báo cáo hàng năm Form 10-K về năm tài chính kết thúc hôm 30/6/2009, Microsoft đã gọi Red Hat (nhà sản xuất HĐH Red Hat Linux) và Canonical (nhà sản xuất HĐH Ubuntu Linux) là những đối thủ cạnh tranh cho việc kinh doanh HĐH client của họ (gồm cả phiên bản Windows cho MTĐB). Trước đây, Microsoft chỉ lưu ý cuộc cạnh tranh từ Red Hat với nhóm Server and Tools của họ (nhóm này kinh doanh HĐH Windows Server cho máy chủ).

  Microsoft lưu ý cuộc cạnh tranh khốc liệt nhằm tạo ra những netbook giá rẻ khiến nhiều nhà sản xuất OEM đã phải lựa chọn Linux để thay thế Windows. Windows Vista - HĐH Windows client hiện nay của Microsoft yêu cầu phần cứng quá cao, giá thì quá đắt nên đã để Linux vượt lên trong thị trường netbook. Tuy nhiên, HĐH Windows XP vẫn giữ vị trí thống trị trên netbook và tới đây, Microsoft sẽ tung ra Windows 7 Starter Edition tập trung đặc biệt cho thị trường này.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 4/8/2009

  ID: O0908_1