• Thứ Sáu, 07/08/2009 10:27 (GMT+7)

  Ion LE: Nền tảng netbook mới của NVIDIA

  Windows 7 sắp trình làng nhưng NVIDIA vẫn tung ra thành viên thứ hai cho nền tảng đồ họa Ion của họ, được nhắm cho những netbook và net-top đang chạy Windows XP.

  Về mặt công nghệ, Ion LE vẫn gồm chip đồ họa di động NVIDIA 9400M và CPU Intel Atom như công nghệ Ion hiện nay. Điểm khác là Ion LE sẽ hỗ trợ công nghệ đồ họa DirectX 9 trong Windows XP (không phải DirectX 10 trong Windows Vista mà cũng không phải DirectX 11 trong Windows 7), do đó sẽ xử lý công việc trên nhiều CPU đa lõi tốt hơn, đạt hiệu năng đồ họa cao hơn.

  Điều này có vẻ như là 1 điều bất lợi vì Windows 7 sắp được tung ra trong tháng 10/2009 dù Microsoft vẫn sẽ cho phép các nhà sản xuất PC cài Windows XP lên netbook trong 1 năm nữa. Tuy nhiên, ông Matt Wuebbling, người quản lý sản phẩm cho các GPU MTXT của NVIDIA nói rằng, vẫn có rất nhiều game và tất cả nội dung HD video chạy trên DirectX 9. Ion LE có hiệu năng đồ họa và khả năng HD video 1080p như Ion.

  Dù có khả năng đồ họa vượt trội nhưng Ion vẫn chỉ có thành công rất hạn chế. NVIDIA hi vọng Ion LE sẽ cho phép tạo ra những chiếc netbook cài Windows XP hoạt động tốt bằng hoặc tốt hơn netbook cài Windows 7 mà giá lại rẻ hơn.

  Ông Wuebbling từ chối cho biết giá bán của Ion LE. NVIDIA sẽ không hạn chế kích thước màn hình của netbook sử dụng Ion giống như Microsoft và Intel.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 4/8/2009

  ID: O0908_1