• Thứ Ba, 11/08/2009 09:17 (GMT+7)

  Trung Quốc đưa đối thủ của bộ Microsoft Office lên web

  Đi theo xu hướng đưa ra phần mềm như dịch vụ web, một công ty Trung Quốc đã tung ra phiên bản trực tuyến của bộ phần mềm đối thủ cho bộ Microsoft Office.

  Từ nhiều năm nay, Evermore Software (công ty có trụ sở ở thành phố Wuxi miền Đông Trung Quốc) đã đưa ra bộ phần mềm trông rất giống với bộ Microsoft Office nhưng có giá “mềm” hơn. Giờ đây Evermore quyết định sẽ đưa ra phiên bản trên nền web để cạnh tranh với những sản phẩm như Google Docs hay Office Web Apps (phiên bản Office trên nền web sắp tới của Microsoft).

  Evermore đã đưa ra phiên bản cho MTĐB của bộ phần mềm văn phòng trên nền Java có tên là Evermore Integrated Office (EIOffice). Tuy có các biểu tượng, chức năng giống Microsoft Office nhưng EIOffice mở các file tương đương Microsoft Word, Excel, PowerPoint trong cùng 1 cửa sổ chứ không mở bằng những ứng dụng riêng rẽ. Người dùng có thể chia tab giữa các phần, liên kết nhiều phần nội dung và lưu thành 1 file chung.

  Evermore còn rất ít được biết tới ở ngoài Trung Quốc, tuy nhiên đã có 20 triệu lượt tải bản Personal của EIOffice (bản miễn phí) về dùng. Các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp Trung Quốc thì dùng bản EIOffice Business. EIOffice chạy trên Windows và Linux, đã bắt đầu có một số khách hàng ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

  Phiên bản EIOffice trên nền web có tên là WebOffice sẽ vẫn có kiểu Microsoft Office nhưng chạy trong Internet Explorer hoặc Firefox. Phần lớn công việc trên WebOffice đã xong và hiện đang trải qua những thử nghiệm cuối cùng. Evermore cũng sẽ đưa ra phiên bản WebOffice chạy trên mạng intranet.

  Evermore chưa cho biết giá cả của WebOffice nhưng bản EIOffice offline cho doanh nghiệp mới nhất có giá dưới 1.200 nhân dân tệ (3,14 triệu đồng). Để so sánh, bản Microsoft Office Standard 2007 có giá khoảng 400 đô la Mỹ (7,15 triệu đồng).


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 7/8/2009

  ID: O0908_1