• Thứ Tư, 19/08/2009 09:00 (GMT+7)

  IBM xây dựng các chip máy tính từ ADN

  Các nhà khoa học của IBM đang thử nghiệm dùng những phân tử ADN để tạo ra những mạch điện “tí hon” nhằm tạo ra các chip máy tính nhỏ hơn, mạnh hơn.

  IBM đang nghiên cứu nhiều cách để ADN có thể thể tự sắp xếp thành những mẫu hình trên bề mặt chip, sau đó hoạt động như 1 loại “giàn giáo” cho hàng triệu ống nano carbon, phân tử nano. Mạng lưới các ống nano carbon, phân tử nano đó có thể hoạt động như những dây dẫn, transistor trên các chip máy tính tương lại.

  Từ nhiều thập kỷ nay, các nhà sản xất chip đã “cấy” nhiều mẫu hình trên bề mặt chip để tăng hiệu năng và giảm năng lượng tiêu thụ. Các chip PC nhanh nhất ngày nay được sản xuất bằng quy trình 45nm và vài năm tới có thể sẽ giảm xuống dưới 22nm, khiến cho việc lắp ráp và sản xuất càng trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn.

  Kỹ thuật mới dựa trên nghiên cứu vài năm trước đây của nhà khoa học Paul Rothmund thuộc Viện Công nghệ California, theo đó các phân tử ADN có thể tự sắp xếp thành những hình tam giác, hình vuông, hình sao tí hon. Cách tiếp cận này khai thác khả năng tự nhiên của ADN để kết hợp những lượng lớn thông tin phức tạp mà có thể áp dụng cho nhiều loại hoạt động khác nhau.

  Để sản xuất chip, đầu tiên các nhà khoa học IBM dùng công nghệ truyền thống tạo ra các mẫu hình mạch điện. Sau đó, họ và ông Rothmund rót ADN lên bề mặt silicon và các hình tam giác, hình vuông tí hon (mà họ gọi là ADN origami) rồi dàn hàng triệu ống nano carbon hoặc phân tử nano lên “giàn giáo” ADN để tạo nên nhiều mạch điện tích hợp tí hon.

  Dù công nghệ này có rất nhiều hứa hẹn nhưng IBM cho biết, còn phải mất nhiều năm nữa công nghệ mới đi vào thực tế. Nghiên cứu trên của các nhà khoa học IBM có đăng trên tạp chí Nature Nanotechnology số ra ngày 16/8/2009.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 17/8/2009

  ID: O0908_1