• Thứ Ba, 25/08/2009 09:00 (GMT+7)

  Intel chú trọng vào chip thế hệ tiếp theo

  Tại hội nghị diễn ra trong tháng 9/2009 tới, Intel sẽ chú trọng vào thế hệ tiếp theo của những chip nhỏ hơn, nhanh hơn khi họ chuẩn bị tung chúng ra trong năm 2010.

  Intel có kế hoạch giới thiệu kỹ hơn về kiến trúc Westmere (Westmere là sự thu nhỏ của kiến trúc Nehalem hiện nay) tại hội nghị IDF (Intel Developer Forum) sẽ được tổ chức từ 22 – 24/9/2009 tại San Francisco (Mỹ). Intel sẽ có nhiều cuộc thảo luận về kiến trúc của những chip tương lai cho máy chủ, MTĐB, MTXT.

  Các chip dựa trên Westmere sẽ được sản xuất bằng quy trình công nghệ tiên tiến 32nm (hiện tại là 45nm). Những chip đầu tiên sẽ tích hợp CPU (được sản xuất bằng quy trình 32nm) và GPU (được sản xuất bằng quy trình 45nm) vào chung 1 hộp đựng, làm tăng hiệu năng đồ họa và giảm năng lượng tiêu thụ.

  Khu vực máy chủ tại IDF sẽ chú trọng vào nền tảng Westmere-EP, nhấn mạnh vào hiệu năng của các chip máy chủ dựa trên kiến trúc mới. Dự kiến Intel sẽ nói về nhiều tính năng chip (trong đó có các khả năng bảo mật) và có thể sẽ giới thiệu nhiều hệ thống tại triển lãm.

  Những chip Westmere đầu tiên là các CPU lõi kép với 4MB bộ nhớ cache, có 1 mạch điều khiển bộ nhớ tích hợp, sẽ được sử dụng trong MTĐB, MTXT sớm nhất là vào nửa đầu năm 2010. Xung nhịp của các chip mới có thể sẽ vẫn như hiện tại nhưng hiệu năng sẽ tăng do mỗi lõi có khả năng chạy đồng thời 2 luồng lệnh.

  Chip Westmere cho MTXT có tên mã là Arrandale, có thể sẽ kéo dài thời gian sử dụng pin và cải thiện hiệu năng đồ họ. Chip Westmere cho MTĐB có tên mã là Clarkdale. Dự kiến Arrandale và Clarkdale sẽ đi vào sản xuất trong quý 4/2009 còn chip mẫu đã được chuyển cho nhiều nhà sản xuất PC để thử nghiệm.

  Theo nhà phân tích Dean McCarron của Mercury Research, có thể Intel cũng sẽ nói về chip đồ họa đa lõi Larrabee tại IDF sắp tới.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 21/8/2009

  ID: O0908_1