• Thứ Năm, 27/08/2009 09:05 (GMT+7)

  Intel tiết lộ tính năng tiết kiệm năng lượng của Moorestown

  Hôm 24/8/2009 Intel cho biết đã có một số cải tiến tiết kiệm năng lượng cho kiến trúc Atom mà sẽ được đưa vào nền tảng Moorestown sắp tới cho smartphone.

  Tại hôi nghị Hot Chips 2009, ông Rajesh Patel, kiến trúc sư trưởng chip hệ thống (SoC) Lincroft cho biết, so với nền tảng Menlow, ở chế độ hoạt động Moorestown chỉ tiêu thụ 50% năng lượng còn ở chế độ nhàn rỗi thì tiêu thụ năng lượng ít hơn tới 50 lần. Hiện nền tảng Menlow của Intel được nhắm cho các máy tính cầm tay, thiết bị Internet di động (MID).

  Moorestown là nền tảng chip được Intel nhắm cho smartphone, MID. Moorestown gồm: BXL Atom tiết kiệm năng lượng hơn (có tên mã là Lincroft), chipset Langwell. Lincroft được Intel mô tả là chip SoC, có bộ tăng tốc đồ họa 3D, mạch điều khiển bộ nhớ tích hợp và nhiều thành phần khác trên cùng 1 chip.

  Lincroft có nhiều tính năng quản lý năng lượng mới, giúp tiết kiệm năng lượng khi các thiết bị (như smartphone) ở chế độ nhàn rỗi. BXL có thể tắt hoàn toàn khi ở chế độ nhàn rỗi và bị giảm xung nhịp xuống những ngưỡng định trước tùy theo việc sử dụng thiết bị.

  Lincroft được sản xuất bằng quy trình công nghệ 45nm. Gói chip nền tảng Moorestown có kích thước chỉ bằng 1/2 nền tảng Menlow.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 25/8/2009

  ID: O0908_1