• Thứ Sáu, 28/08/2009 10:01 (GMT+7)

  Microsoft trợ giúp ĐTDĐ ngoài Windows Mobile

  Microsoft tung ra OneApp, cho phép ĐTDĐ giá rẻ của Nokia, Sony Ericsson truy cập các dịch vụ mạng xã hội (như Facebook, Twitter), Windows Live Messenger.

  Đây là lần thứ 2 trong tháng 8/2009, Microsoft nhắm vào ĐTDĐ không chạy HĐH Windows Mobile. Hôm 12/8/2009, Microsoft và Nokia đã công bố thỏa thuận đưa các ứng dụng Microsoft Office lên nhiều ĐTDĐ Nokia chạy HĐH Symbian. Microsoft cho biết, OneApp sẽ làm việc trên phần lớn ĐTDĐ cấp thấp, ĐTDĐ hạng trung có hỗ trợ Java.

  OneApp có các thành phần client và server, thành phần client có kích thước 150KB sẽ được cài đặt trên ĐTDĐ. Dự kiến cuối năm 2009, Microsoft sẽ tung ra bộ SDK (software developer kit) OneApp.

  Trước nay, Microsoft chỉ chú ý đến phân khúc nhỏ của thị trường di động là smartphone. Với việc tung ra OneApp, Microsoft sẽ có thêm thị trường hàng tỷ thuê bao di động nữa. Hôm 25/8/2009, nhà phân tích Nick Jones của Gartner nhận xét, các thị trường mới nổi cũng hứa hẹn thu về lợi nhuận không kém gì những thị trường đã chín vì dù chỉ kiếm được từ mỗi người 1 đô la Mỹ thôi thì với hàng tỷ thuê bao cũng đem lại khoản tiền kếch xù.

  “Các công ty Internet, nhà sản xuất ĐTDĐ, nhà khai thác mạng di động ‘đang đua nhau giành giật’ những người dùng chưa từng kết nối Internet”, nhà phân tích Jonathan Arber của IDC nói. “Với việc tung ra OneApp, Microsoft đang cố tham gia vào cuộc đua này”.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 25/8/2009

  ID: O0908_1