• Thứ Sáu, 28/08/2009 10:03 (GMT+7)

  Sun tăng khả năng bảo mật cho Ultrasparc

  Tuy bị Oracle mua lại nhưng các kỹ sư chip của Sun Microsystems vẫn tiếp tục đưa ra những thiết kế mới với hy vọng là chúng sẽ “nhìn thấy ánh sáng mặt trời”.

  Hôm 25/8/2009, tại hội nghị Hot Chips 2009 ở ĐH Stanford, Sun trình bày kế hoạch cho 1 chip tăng tốc bảo mật mà theo họ sẽ giảm chi phí mã hóa cho những ứng dụng như VoIP, website ngân hàng trực tuyến. Chip tăng tốc bảo mật này (còn gọi là bộ đồng xử lý) sẽ được đưa lên cùng đế silicon với BXL Rainbow Falls (tên mã của chip kế tiếp BXL Ultrasparc T2 của Sun).

  Phần lớn các bộ đồng xử lý đều tách riêng khỏi CPU. Chúng sẽ gánh bớt công việc cho BXL chính khi xử lý những ứng dụng cần nhiều sức mạnh tính toán (như mã hóa chẳng hạn), do đó BXL chính sẽ được giải phóng để làm việc khác. Tuy nhiên nếu bộ đồng xử lý bảo mật cũng là 1 chip riêng rẽ sẽ không thích hợp với một số loại ứng dụng như VoIP, chương trình sử dụng IPsec, website ngân hàng trực tuyến (đòi hỏi dữ liệu phải được mã hóa thành những gói tin nhỏ) vì chúng tạo độ trễ quá lớn khi mã hóa dữ liệu qua lại giữa CPU và chip ngoài, kỹ sư Lawrence Spracklen của Sun cho biết.

  Việc đưa bộ đồng xử lý lên cùng đế silicon như BXL Rainbow Falls sẽ gần như loại trừ độ trễ, khiến các công ty sử dụng mã hóa nhiều hơn. Sun không cho biết khi nào Rainbow Falls sẽ trình làng vì điều đó còn phụ thuộc vào Oracle.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 25/8/2009

  ID: O0908_1