• Thứ Hai, 31/08/2009 07:40 (GMT+7)

  Nokia bước chân vào thị trường tiền tệ di động

  Hôm 26/8/2009, Nokia cho biết đã sẵn sàng tung ra Nokia Money gồm các dịch vụ tài chính cơ bản trên ĐTDĐ.

  Nokia sẽ cho phép khách hàng gửi tiền, thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ, hóa đơn, nạp tiền cho các SIM điện thoại trả trước. Người phát ngôn Mark Durrant của Nokia cho biết, một số ĐTDĐ Nokia sẽ được cài trước phần mềm client cần thiết nhưng người dùng cũng có thể tải về và cài đặt phần mềm client này lên các ĐTDĐ Nokia và những ĐTDĐ của nhiều nhà sản xuất khác. Nokia cũng sẽ xây dựng một mạng lưới đại lý để khách hàng có thể gửi/rút tiền mặt từ tài khoản của họ.

  Các dịch vụ Nokia Money sẽ được hoạt động với sự hợp tác của công ty thanh toán di động Obopay. Đầu năm 2010, dự kiến những dịch vụ Nokia Money đầu tiên sẽ được tung ra ở một số thị trường được lựa chọn nhưng trước đó sẽ được trình diễn tại Nokia World trong các ngày 2-3/9/2009 ở Stuttgart (Đức).

  Việc Nokia và nhiều công ty khác quan tâm nhiều đến các dịch vụ thanh toán di động có thể giải thích thật đơn giản: hiện trên thế giới có hơn 4 tỷ ĐTDĐ nhưng chỉ có 1,6 tỷ tài khoản khách hàng, vì vậy các dịch vụ tiền tệ di động cho thấy 1 cơ hội rất lớn để phối hợp 2 đối tượng này lại với nhau. Một trong những dịch vụ tiền tệ di động thành công là M-PESA của Vodafone.

  Nokia mong muốn các dịch vụ Nokia Money sẽ có khả năng thao tác với nhiều dịch vụ tài chính khác.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 26/8/2009

  ID: O0908_1