• Thứ Tư, 30/09/2009 13:36 (GMT+7)

  Mạng 3G ở 13 thành phố Mỹ

  Thử nghiệm các dịch vụ mạng 3G của Verizon, Sprint và AT&T ở 13 thành phố lớn tại Mỹ. Kết quả cho thấy các dịch vụ mạng có tốc độ truy cập không giống nhau.

  Chỉ khi mua một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) được vài ngày thì bạn mới cảm nhận được tốc độ dịch vụ mạng không dây như thế nào, nhất là với những gói sản phẩm kèm dịch vụ. Và dịch vụ mạng đó thường bị xem là yếu tố phụ khi yếu tố chính chính là chiếc điện thoại. Tuy vậy, yếu tố phụ này lại cực kỳ quan trọng: cho bạn kết nối với nguồn ứng dụng, dịch vụ giải trí... và bạn có vui, có thoải mái hay không lại tùy thuộc vào nó.

  Vì tiến hành thử nghiệm độc lập về chất lượng dịch vụ không dây rất khó nên PCWorld Mỹ đã phối hợp cùng Novarum, công ty tư vấn mạng không dây, để kiểm tra ba mạng 3G lớn nhất của Mỹ là Verizon, Sprint và AT&T ở 13 thành phố khắp quốc gia này trong tháng 3 và 4 vừa qua. Nhóm thử nghiệm sử dụng phần mềm chuẩn công nghiệp Ixia iXChariot để đo kiểm tốc độ truy cập và tính ổn định của các mạng không dây. Nhóm thử nghiệm kiểm tra tại 20 vị trí cố định trong mỗi thành phố, tổng cộng có 5443 kết quả riêng biệt từ 283 vị trí ở 13 thành phố.

  Trước khi thảo luận kết quả, lưu ý rằng chất lượng tín hiệu không dây rất dễ bị ảnh hưởng bởi các vật cản như toà nhà, cây cối, thời tiết, lưu lượng truy cập, vị trí trạm thu phát... Hơn nữa, vì cuộc thử nghiệm chỉ diễn ra 1 ngày/thành phố nên kết quả chưa thể thấu đáo hết mọi khía cạnh và tốc độ truy cập của nhóm thử nghiệm có thể khác với tốc độ truy cập của bạn.

  Verizon: nhanh, ổn định

  Verizon có tốc độ tải về trung bình nhanh nhất so với hai nhà cung cấp mạng còn lại, khoảng 951Kbps, tốc độ tải lên trung bình khoảng 428kbps. Hơn nữa, chất lượng dịch vụ Verizon khá tin cậy, hoạt động ổn định, ít “rớt” mạng, đạt 89,8%.

  Verizon Wireless có tốc độ truy cập tốt nhất ở miền trung và đông Mỹ, cụ thể: Baltimore, Chicago, Denver, New Orleans, New York và Orlando.

  Verizon đạt tốc độ nhanh nhất ở New Orleans, tải về trung bình 1425kbps và tải lên trung bình 550Kbps. Tốc độ truy cập khá tệ ở Portland, Oregon, tải về trung bình 662kbps và tải lên trung bình 410kbps.

  Tính đến tháng 01/2009, Verizon cho biết họ đã có 80 triệu thuê bao.

  Sprint: khá nhanh, tin cậy

  Kết quả thử nghiệm cho thấy đúng như lời quảng cáo “mạng tin cậy nhất” của Sprint. Kết nối khá nhanh, ổn định, không bị “rớt” mạng, truy cập bất kỳ lúc nào, đạt 90,5%. Tốc độ tải về trung bình 808kbps (1MB tải về mất 10 giây) và tốc độ tải lên trung bình 377kbps. Tốc độ truy cập của Sprint cũng ngang ngửa với Verizon ở hầu hết thành phố, nhất là ở các thành phố biển miền Tây như: Porland, San Diego, San Francisco và Seattle.

  Tốc độ cao nhất của Sprint đo được ở Seattle đạt trung bình 1005kbps tốc độ tải về và trung bình 469kbps tốc độ tải lên. Ở San Fancisco, tốc độ tải về nhanh nhất 2,1mbps. Tốc độ trung bình chậm nhất là ở New Orleans, tải về đạt 626kbps và tải lên 251kbps.

  Với kết quả trên, Sprint cho biết đơn giản vì hãng có nhiều trạm thu phát sóng mặt đất hơn các đối thủ khác và đây chính là yếu tố quyết định mức độ tin cậy của dịch vụ mạng không dây của họ. Sprint cũng cho biết thêm kết quả của nhóm thử nghiệm cũng gần đúng với kết quả đo kiểm của họ.

  AT&T: tốc độ tải lên nhanh

  AT&T có tốc độ tải về trung bình 812kbps và tốc độ tải lên khá nhanh, trung bình 549kbps. Mạng AT&T chưa thật ổn định, nhóm thử nghiệm có thể kết nối ở tốc độ hợp lý, không bị rớt mạng chỉ ở mức 68%.

  Tốc độ truy cập tốt nhất ở Boston và Chicago. Ở Boston, tốc độ tải về trung bình 1259kbps và tải lên trung bình 708kbps. Ở Chicago, tốc độ tải về trung bình 1148kbps và tải lên trung bình 712kbps. Tuy nhiên, ở New York mạng AT&T lại khá chậm, tốc độ tải về trung bình 502Kbps và tải lên trung bình 308Kbps.

  Cách đây vài tháng, AT&T thông báo kế hoạch cải thiện chất lượng tín hiệu mạng 3G. Tháng 3 vừa qua, hãng tuyên bố đầu tư khoảng 17-18 tỷ USD cho các dịch vụ mạng trong năm nay, trong đó, 2/3 kinh phí này là sẽ mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ mạng 3G không dây, mạng băng rộng có dây để tăng tầm phủ sóng, tốc độ và băng thông.

  Và ngày 27/05, AT&T cho biết họ nâng cấp dịch vụ mạng 3G lên công nghệ HSPA 7.2 (High Speed Packet Access), tận dụng dải tần radio để tăng băng thông và lắp đặt thêm 2100 trạm thu phát. AT&T dự kiến kế hoạch nâng cấp này sẽ triển khai trong năm nay và hoàn tất vào năm 2011.

  Bảng Kết quả thử nghiệm các mạng 3G cho thấy Verizon thể hiện tốc độ tải về trung bình nhanh nhất so với các nhà cung cấp mạng Sprint, AT&T.

  Kết quả gồm các số liệu: tốc độ tải về, tải lên và độ tin cậy mà nhóm thử nghiệm đã đo kiểm từng nhà cung cấp mạng ở 13 thành phố tại Mỹ.

  PC World Mỹ, 09/2009

  ID: A0909_14