• Thứ Ba, 01/09/2009 09:09 (GMT+7)

  ITC mở 2 cuộc điều tra về bộ nhớ flash

  Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã bỏ phiếu tán thành điều tra các khiếu kiện liên quan tới công nghệ bộ nhớ flash do 2 công ty đệ trình.

  Trong vụ kiện thứ nhất, Samsung Electronics là nguyên đơn còn trong vụ kiện thứ hai, Samsung lại là 1 trong nhiều bị đơn. Hai vụ kiện này bao gồm nhiều loại bộ nhớ flash khác nhau. Người đại diện của Samsung thì chưa có bình luận gì về 2 vụ kiện trên.

  Trong cuộc điều tra thứ nhất (được Samsung Electronics đệ trình hôm 31/7/2009), Samsung buộc tội 12 công ty và chi nhánh (trong đó có Spansion, D-Link, Synology) đã vi phạm nhiều sáng chế chip nhớ flash của họ dùng trong các thiết bị GPS, router, sản phẩm lưu trữ mạng. ITC thông báo về cuộc điều tra hôm 28/8/2009.

  Hồi năm 2008, Spansion đã đệ trình khiếu kiện sáng chế liên quan tới công nghệ bộ nhớ flash của họ mà Samsung Electronics là 1 trong nhiều bị đơn.

  Cuộc điều tra thứ hai được BTG International (công ty đóng tại Pennsylvania, Mỹ) đệ trình hôm 27/7/2009. BTG buộc tội 16 công ty và chi nhánh (trong đó có Samsung Electronics, Apple, Dell, Asustek Computer, Sony, Research in Motion) đã vi phạm 5 sáng chế chip nhớ flash MLC (multi-level cell) của họ. Bộ nhớ flash MLC được dùng trong nhiều sản phẩm tiêu dùng như MTXT, ĐTDĐ, máy nghe nhạc MP3. ITC thông báo về cuộc điều tra này hồi trung tuần tháng 8/2009.

  Các cuộc điều tra có thể sẽ kéo dài trong nhiều tháng. Nếu bị ITC kết luận là vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ của những nhà sản xuất Mỹ, các bị đơn sẽ có thể bị cấm nhập khẩu sản phẩm vào thị trường Mỹ.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 28/8/2009

  ID: O0909_1