• Thứ Sáu, 04/09/2009 10:31 (GMT+7)

  China Mobile giới thiệu ĐTDĐ Ophone

  Hôm 31/8/2009 China Mobile đã trưng bày các smartphone của Dell, Lenovo Mobile và nhiều công ty khác tại một sự kiện ở Bắc Kinh.

  Ophone là nền tảng tương thích với HĐH Android của Google, giúp cho các nhà sản xuất dễ dàng thiết kế những chiếc điện thoại hỗ trợ TD-SCDMA (Time Division Synchronous Code Division Multiple Access) – chuẩn di động 3G do Trung Quốc phát triển (chính phủ Trung Quốc đã giao nhiệm vụ cho China Mobile xúc tiến chuẩn TD-SCDMA)

  Chiếc điện thoại chạy HĐH Ophone đầu tiên là Lenovo Mobile O1, hỗ trợ 3G, trông khá giống iPhone, sẽ “cán đích thị trường” trong tháng 10/2009. Chiếc điện thoại Ophone thứ hai là Mini3i của Dell, dù vẫn còn là nguyên mẫu và Dell chưa xác nhận, nhưng vẫn được China Mobile đưa vào danh sách. Mini3i là điện thoại 2G, có màn hình cảm ứng 3,5”, có cài các ứng dụng: trình IM (instant messaging) client của China Mobile, dịch vụ e-mail di động, tính năng tìm kiếm nôi dung trên thiết bị.

  Tại sự kiện ở Bắc Kinh còn trưng bày chiếc smartphone HTC Magic của High Tech Computer nhưng chạy HĐH Ophone và được đổi tên thành Dopod A6188. Theo đại diện của Dopod (nhà phân phối của HTC tại Trung Quốc), Dopod A6188 sẽ được bán tại Trung Quốc với giá dưới 5.000 nhân dân tệ (13,7 triệu đồng).

  Trong tương lai gần sẽ còn có nhiều điện thoại chạy HĐH Ophone nữa được China Mobile bán ra. China Mobile cho biết, LG Electronics, Philips, Motorola đều đang phát triển những chiếc điện thoại chạy HĐH Ophone.

  Các điện thoại Ophone của China Mobile sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều smartphone cao cấp khác như: iPhone (sẽ bắt đầu được đối thủ China Unicom bán ra trong quý 4/2009), BlackBerry (đang được đối thủ China Telecom đàm phán với RIM), Palm Pre (cũng đang được China Telecom đàm phán với Palm).

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 31/8/2009

  ID: O0909_1