• Thứ Ba, 08/09/2009 10:05 (GMT+7)

  Intel sẽ đưa chip desktop Westmere vào máy chủ

  Intel đã thay đổi lộ trình chip, có kế hoạch đưa các chip lõi kép Westmere (với BXL đồ họa tích hợp) cho MTĐB chính thống vào những máy chủ cấp thấp.

  Các chip này có tên mã là Clarkdale, được xây dựng trên kiến trúc Westmere, tích hợp 1 GPU với 1 CPU trong cùng 1 hộp chip và sẽ mang 2 thương hiệu Core i3, Core i5. Lộ trình cập nhật được đưa ra sau cuộc thảo luận về sự cộng tác của Intel và Microsoft trên HĐH Windows 7.

  Người phát ngôn George Alfs của Intel cho biết, dù Clarkdale sẽ được dùng chủ yếu cho các PC chính thống nhưng có thể sẽ có một số phiên bản dành cho những máy chủ 1 socket và nhiều thiết bị client khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có tuyên bố nào được đưa ra ở thời điểm hiện tại.

  Hiện Intel đang đưa ra các chip Core 2 Duo cho những MTĐB, MTXT chính thống. So với các chip Core 2, Clarkdale có hiệu năng tăng đáng kể mà lại tiêu thụ ít điện năng hơn (do Core 2 được sản xuất bằng quy trình 45nm còn Clarkdale được sản xuất bằng quy trình 32nm). Các máy chủ sử dụng Clarkdale sẽ có hiệu năng ứng dụng cao hơn vì mỗi lõi của Clarkdale có thể chạy đồng thời 2 luồng (còn Core 2 chỉ có thể chạy 1 luồng).

  Westmere là sự nâng cấp, thu gọn kiến trúc Nehalem hiện nay của Intel. Intel sử dụng Nehalem cho chip MTĐB cao cấp Core i7, chip máy chủ Xeon 5500. Ngoài Clarkdale, Intel đang phát triển các chip lõi kép Westmere cho MTXT có tên mã là Arrandale sử dụng quy trình 32nm và có thể sẽ “cán đích thị trường” vào đầu năm 2010.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 3/9/2009

  ID: O0909_1