• Thứ Năm, 17/09/2009 17:19 (GMT+7)

  "Vịnh cướp biển" không còn "hải tặc"?

  Pirate Bay, trang mạng ngang hàng, thu hút hàng triệu người dùng bằng cách chia sẻ nội dung mà đa phần là bất hợp pháp, hiện đang đứng trước một ngã rẽ.

  Pirate Bay, trang mạng ngang hàng, thu hút hàng triệu người dùng bằng cách chia sẻ nội dung mà đa phần là bất hợp pháp, hiện đang đứng trước một ngã rẽ. Với án phạt 3,8 triệu đô la Mỹ đang treo trên cổ của những ông chủ của nó và với số tiền 7,8 triệu đô la Mỹ mà Global Gaming Factory X (GGF) đang đặt lên bàn thương thảo để mua lại, trang web này dường như sẽ đi theo mô hình kinh doanh hợp pháp. Vậy liệu mô hình mới này sẽ “chạy” như thế nào?

   

   

   

  Pirate Bay có hơn 6 triệu người dùng thường xuyên chia sẻ nội dung đa phương tiện. Hầu hết nội dung này là bất hợp pháp, vi phạm bản quyền. Chẳng hạn phim X-Men Origins: Wolverine đã xuất hiện tại đây trước một tháng so với ngày phát hành tại rạp (dù đây là bản “lậu” chưa được biên tập lần cuối).

   

  Người dùng trang chia sẻ này cũng thường ghi lại các chương trình truyền hình phổ biến, ưa thích ở Mỹ và đẩy các tập phim này lên Pirate Bay để chia sẻ cho mọi người ở khắp nơi trên thế giới chỉ vài giờ sau khi chương trình phát sóng. Ngoài vi phạm về phim, nhạc, trên trang chia sẻ này còn có vô số phần mềm, game, sách điện tử, tạp chí bất hợp pháp khác. (Dù bị phạt nhưng trang web này vẫn hoạt động hết công suất).

  GGF cho biết khi đang thương thảo mua lại Pirate Bay là công ty có kế hoạch thực hiện kiểu kinh doanh mới, đền bù cho các nhà cung cấp nội dung và các chủ sở hữu bản quyền. Việc mua bán này hoàn tất trong tháng 8.

   

  Nhờ lượng người dùng truy cập Pirate Bay khá cao của trang chia sẻ này nên GGF hy vọng sẽ thu lợi từ quảng cáo. Nhưng có vẻ là nguồn thu này sẽ không đủ chi trả cho chi phí tái phân phối nội dung của trang web.

  Nếu nội dung được bảo vệ bản quyền trên Pirate Bay (khoảng 90% tập tin chia sẻ) biến mất thì hầu hết người dùng trang này cũng biến mất theo. Và mặc dù hiện nay Pirate Bay là trang web chia sẻ ngang hàng có lượng người dùng lớn nhất nhưng người dùng có thể nhanh chóng chuyển sang các trang chia sẻ ngang hàng tương tự khác.

   

  Quốc Dũng (theo PCWorld Mỹ 9/2009)

  ID: O0909_1