• Thứ Hai, 21/09/2009 11:31 (GMT+7)

  MIT cải tiến quy trình ống nano

  Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tìm ra cách tăng số ống nano carbon mà các nhà sản xuất cần để xây dựng những chip máy tính nhỏ, nhanh hơn.

  Khi các nhà sản xuất chip như Intel, AMD làm việc không ngừng để tìm ra nhiều cách xây dựng những chip ngày càng nhỏ hơn, họ thường gặp phải vô số vấn đề. Vấn đề quan trọng nhất cần phải được giải quyết là những sợi dây đồng tí xíu kết nối các transistor trong BXL. Do các chip thu nhỏ kích thước nên những sợi dây này cũng bị thu nhỏ theo, khiến chúng rất khó duy trì mức dòng điện cần thiết để thỏa mãn các yêu cầu hiệu năng.

  Từ khó khăn trên đã sinh ra giải pháp: sử dụng các ống nano carbon. Nhà nghiên cứu Gilbert Nessim cho biết, thay vì cố xây dựng các ống nano carbon trên bề mặt kim loại, các nhà khoa học của MIT đã sử dụng sự phối hợp của nhiều kỹ thuật để làm bốc hơi các kim loại tantali và sắt, làm thành nhiều lớp trên một “bánh” silicon (wafer), tạo ra quy trình mới cho việc sử dụng ống nano. Sau đó họ đặt wafer này ở một đầu của ống thạch anh (ống được đưa vào lò nung). Các nhà nghiên cứu cũng bơm khí etylen vào ống để giảm sức ép ở nhiệt độ cao và sắt trên wafer sẽ làm xúc tác cho việc hình thành các ống nano carbon.

  Ông Nessim lưu ý rằng, kỹ thuật này dựa trên những quy trình thường được sử dụng trong công nghiệp chất bán dẫn nên sẽ có giá thành rẻ và dễ được các nhà sản xuất chip chấp nhận. Việc nghiên cứu còn cần được hoàn thiện nên có thể đến năm 2015 thì ống nano sẽ thay thế hoàn toàn dây đồng trong sản xuất chip.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 16/9/2009

  ID: O0909_1