• Thứ Ba, 22/09/2009 17:03 (GMT+7)

  Intel sẽ giới thiệu nhiều MTXT, netbook tại IDF

  Hạ tuần tháng 9/2009, Intel sẽ giới nhiều sản phẩm quan trọng với hy vọng mở rộng sự có mặt của họ trong lĩnh vực di động, thâm nhập vào nhiều thị trường mới.

  Tại hội nghị IDF (Intel Developer Forum) sẽ diễn ra tại San Francisco (Mỹ) từ ngày 22 - 24/9/2009, Intel sẽ nhấn mạnh vào thế hệ tiếp theo của những chip di động nhỏ hơn, nhanh hơn. Bắt đầu từ năm 2010, các chip mới sẽ được dùng trong MTXT, netbook, smartphone, thiết bị siêu di động.

  Intel đã tiến bộ rất nhanh trong việc tạo ra những chip nhỏ hơn, tích hợp hơn để có hiệu năng cao hơn mà lại tiêu thụ ít năng lượng hơn. Hồi đầu năm 2009, Intel cho biết, trong 2 năm tới sẽ đầu tư 7 tỷ đô la Mỹ nhằm hiện đại hóa các nhà máy sản xuất để sản xuất được nhiều chip với giá thành rẻ hơn.

  Trong hội nghị lần này, Intel sẽ chia sẻ thêm nhiều chi tiết về các chip MTXT mới nhất có tên mã là Arrandale được dựa trên kiến trúc Westmere (Westmere là sự thu nhỏ của kiến trúc Nehalem hiện nay). Arrandale là hộp gồm 2 chip (GPU và CPU) nên sẽ làm tăng hiệu năng đồ họa, tiêu thụ ít năng lượng hơn. Chip mới có lõi kép, 4MB cache, mỗi lõi của có thể chạy đồng thời 2 luồng.

  Công ty cũng sẽ giới thiệu chi tiết hơn về những chip tương lai dựa trên kiến trúc Atom được nhắm cho netbook, thiết bị di động. Intel sẽ giới thiệu nhiều netbook dựa trên nền tảng Pine Trail sắp tới đồng thời cũng nói về nền tảng Moorestown dành cho thiết bị MID (mobile Internet device), smartphone. Moorestown gồm BXL Lincroft và chipset Langwell.

  Intel cũng sẽ cập nhật thông tin về Larrabee – chip đồ họa gồm nhiều lõi x86 dành cho đồ họa và xử lý song song hiệu năng cao. Công ty còn thông báo về chip lõi tứ Clarksfield dựa trên kiến trúc Nehalem cho MTXT nữa.

  Intel dự kiến sẽ có khoảng 5.000 người tham dự IDF ở San Francisco. CEO Paul Otellini sẽ có diễn văn khai mạc hội nghị.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 18/9/2009

  ID: O0909_1