• Thứ Tư, 23/09/2009 08:55 (GMT+7)

  Robot biết bơi bắt chước cá lông vũ

  Lấy gợi ý từ thiên nhiên, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một con robot biết bơi có vây thay cho chân vịt.

                                 Gymnobot
  Hôm 21/9/2009, các nhà khoa học của ĐH Bath (Anh) tuyên bố, họ tin “con robot cá” tên là Gymnobot của họ sẽ thay đổi bộ mặt của công nghệ tàu lặn. Hàng vây chạy dài dọc bụng “con robot cá” sẽ tạo nên những làn sóng trong nước đẩy robot iến lên hoặc lùi xuống. Việc dùng vây thay cho chân vịt là một sự sáng tạo vì chân vịt hay bị vướng phải cỏ dại dưới nước, nặng và kém hiệu quả.

           Cá Lông vũ (Amazonian knifefish)
  Thiết kế mới được các nhà khoa học của ĐH Bath lấy cảm hứng từ cá lông vũ (Amazonian knifefish), được tin là sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tốt hơn trong những vùng nước nông gần bờ nhiều cỏ rác.

  Nhà nghiên cứu kiêm giảng viên môn Sinh học William Megill cho biết, Gymnobot bắt chước kiểu dùng vây bụng để tiến lùi của cá lông vũ, có tiềm năng sẽ hiệu quả hơn chân vịt truyền thống, dễ điều khiển hơn khi ở những vùng nước nông gần bờ.

  Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã xây dựng nhiều robot lấy gợi ý từ thiên nhiên như: robot rắn của công ty Sintef Group (Trondheim, Na Uy), robot chim và robot côn trùng của công ty BAE Systems (Nashua, N.H.).

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 21/9/2009

  ID: O0909_1