• Thứ Sáu, 25/09/2009 11:32 (GMT+7)

  Intel tung chip máy chủ Xeon mới ra trước kế hoạch

  Intel sẽ bắt đầu sản xuất các chip máy chủ lõi tứ Xeon thế hệ tiếp theo trước kế hoạch, sau đó có thể sẽ xuất hiện trong nhiều hệ thống vào quý 1/2010.

  Tại hội nghị IDF (Intel Developer Conference) ở San Francisco (Mỹ), ông Kirk Skaugen, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc nhóm Server Platforms của Intel cho biết, Intel sẽ sản xuất chip Xeon thế hệ tiếp theo trong quý 1/2010 và các máy chủ dựa trên những chip này sẽ được tung ra trong khoảng thời gian đó.

  Các chip Xeon thế hệ tiếp theo dựa trên kiến trúc Westmere, sẽ được sản xuất bằng quy trình 32nm, là 1 phần trong dòng BXL Xeon 5000. Chip mới nhỏ hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn, có hiệu năng cao hơn các chip máy chủ Xeon hiện nay vốn được sản xuất bằng quy trình 45nm.

  Westmere là sự thu nhỏ của kiến trúc Nehalem hiện nay (Nehalem được dùng trong dòng chip máy chủ Xeon 5500). Westmere sẽ cải thiện hiệu năng và điện năng tiêu thụ hơn, giảm thất thoát năng lượng đi 30 lần so với sản xuất bằng quy trình 45nm. Westmere có có thêm tập lệnh Advanced Encryption Standard (AES) để mã hóa/giải mã dữ liệu nhanh hơn.

  Giống như những chip Nehalem hiện nay, mỗi lõi của những chip máy chủ Xeon thế hệ tiếp theo này sẽ có thể chạy đồng thời 2 luồng, vì thế cùng một lúc chip có thể chạy 8 luồng.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 23/9/2009

  ID: O0909_1