• Thứ Hai, 28/09/2009 16:37 (GMT+7)

  Intel dùng ánh sáng kết nối PC với thiết bị

  Intel đang làm việc trên một công nghệ tương kết quang học mới có khả năng liên kết các thiết bị di động để hiển thị và lưu trữ ở khoảng cách xa tới 100m.

  Ông David Perlmutter, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc nhóm Mobility của Intel cho biết, công ty đang nghiên cứu công nghệ tương kết quang học Light Peak có thể truyền dữ liệu giữa các hệ thống, thiết bị liên quan với PC ở tốc độ tới 10Gbps. Công nghệ sử dụng ánh sáng để tăng tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị di động và những thiết bị được kết nối như lưu trữ, mạng, âm thanh.

  Trong diễn văn đọc tại triển lãm thương mại IDF (Intel Developer Conference) ở San Francisco (Mỹ) ông Perlmutter lấy ví dụ, Light Peak có thể giúp cải thiện chất lượng hiển thị video độ nét cao. Intel trình diễn 1 chiếc cáp mỏng kết nối màn hình với PC đang chơi game cách đó nhiều mét. Dữ liệu được truyền từ PC sang màn hình nhờ sử dụng công nghệ Light Peak nên vẫn giữ được chất lượng video của nó dù khoảng cách khá xa.

  Theo Intel, công nghệ có thể giúp truyền cả 1 bộ phim Blu-ray trong chưa đầy 30 giây. Light Peak có thể chạy đồng thời nhiều giao thức trên 1 cáp đơn, cho phép các thiết bị di động thực hiện nhiều công việc qua nhiều thiết bị được kết nối tại 1 thời điểm. Công nghệ quang học mới cũng cho phép thu nhỏ kích thước các bộ nối, cáp dài hơn, mỏng hơn, mềm dẻo hơn công nghệ hiện nay. Số bộ nối trên các thiết bị di động cũng ít hơn, mỏng hơn.

  Công nghệ cáp hiện nay sử dụng điện để truyền dữ liệu bị giới hạn hạn về tốc độ và khoảng cách. Light Peak sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu nên khoảng cách dài hơn. Công nghệ mới còn có thể cạnh tranh (nhưng không thay thế) với nhiều công nghệ bộ nối khác như USB, FireWire. Intel dự định sẽ đưa Light Peak ra vào năm 2010.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 23/9/2009

  ID: O0909_1