• Thứ Tư, 30/09/2009 14:09 (GMT+7)

  Intel sẽ tung ra chip Pineview cho netbook trong quý 4/2009

  Hôm 23/9/2009 Intel cho biết sẽ tung ra một dòng BXL Atom mới cho netbook, nettop trong quý 4/2009.

  Tại IDF (Intel Developer Forum) ở San Francisco (Mỹ) ông Jeff DeMuth, người tiếp thị nền tảng của Intel cho biết, những BXL có tên mã Pineview này là hậu bối của các chip Atom hiện được dùng trong phần lớn netbook. Pineview sẽ được tung ra cho các nhà sản xuất PC trong quý 4/2009. Ông DeMuth từ chối bình luận về thời điểm các netbook dùng chip Pineview sẽ tới tay người tiêu dùng, tuy nhiên, sớm nhất cũng phải trong quý 1/2010.

  Đầu năm 2009 Intel cho biết, Pineview sẽ nhanh hơn Atom nguyên thủy, sẽ giúp tạo ra những thiết kế netbook mỏng hơn với thời gian sử dụng pin dài hơn. Pineview là một phần của Pine Trail – nền tảng có nhiều cải tiến giúp chip nhỏ hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn. Trong Pine Trail cũng sẽ có các chip mới cho nettop (loại desktop nhỏ như một cuốn sách bìa cứng).

  Pineview tích hợp đồ họa và mạch điều khiển bộ nhớ lên CPU nên giảm kích cỡ cả gói đi 70% so với các chip Atom thế hệ trước (vốn đặt các khả năng đồ họa, bộ nhớ lên 1 chipset riêng). Việc tích hợp này khiến BXL liên lạc với bộ nhớ nhanh hơn, BXL đồ họa sẽ xử lý đa phương tiện nhanh hơn, giải phóng băng thông để BXL liên lạc với những thành phần khác.

  Theo ông DeMuth, việc tích hợp sẽ giúp giảm giá thành CPU, do đó giá thiết bị cũng sẽ rẻ hơn.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 25/9/2009

  ID: O0909_1