• Thứ Sáu, 02/10/2009 09:09 (GMT+7)

  Hệ thống trọn gói hay điện toán đám mây

  Không phải theo triết lý kinh doanh “kẻ thù của kẻ thù là bạn”, 3 ông lớn này đang cố sức tạo cho mình một hệ thống “trọn gói” cho người dùng, từ phần mềm, phần cứng, hệ điều hành và cả dịch vụ.

  Tháng 8, một tháng êm ả mang không khí mùa Thu cho ngành CNTT thế giới. Tuy mới chỉ có dấu hiệu phục hồi nhưng các nhà kinh tế cũng đã có những hy vọng khả quan trong thời gian sắp đến. Các công ty lớn bắt đầu chú ý nhiều hơn đến mô hình điện toán đám mây khi họ đưa ra nhiều giải pháp, dịch vụ.

  Thế chân kiềng: Apple - Google - Microsoft

  Không phải theo triết lý kinh doanh “kẻ thù của kẻ thù là bạn”, 3 ông lớn này đang cố sức tạo cho mình một hệ thống “trọn gói” cho người dùng, từ phần mềm, phần cứng, hệ điều hành và cả dịch vụ. Nhưng mỗi hãng lại tiếp cận người dùng khác nhau. Dựa trên những nhận định của Tim Bajarin, nhà phân tích thị trường CNTT, thì cả 3 ông lớn đều đang giành giật một miếng bánh.

  Xung đột rõ ràng nhất gần đây là khi Eric Schmidt, CEO của Google rút khỏi ban điều hành của Apple bởi vì cả 2 hãng đều đang cùng phát triển HĐH và smartphone riêng. Tuy vậy, theo Tim Bajarin, đó chỉ là mặt nổi của vấn đề. Có một khuynh hướng mới trong phát triển sản phẩm đang định hình trong 2 công ty trên.

  Đầu tiên là Apple. Cách tiếp cận “gần hết” của Apple về phần cứng, phần mềm và dịch vụ đã khiến Google và Microsoft phải ghen tị. Nếu bạn để ý, Apple đang tạo ra một hệ sản phẩm xung quanh HĐH Mac OS và giao diện người dùng (UI). Về phần cứng, Apple chiếm ưu thế khi các sản phẩm của họ hoạt động trơn tru với nhau. Vài người cho rằng hệ thống này là một kiến trúc “đóng kín” còn Apple thì xem nó là cách tiếp cận tích hợp, mang lại giải pháp tổng thể cho người dùng. Trong khi đó, Apple cũng đã tạo ra HĐH có giao diện được xem là thân thiện nhất, dễ dùng và đẹp nhất cho tới nay. Sau đó, Apple thêm vào các dịch vụ, như iTunes, iPhoto, iMovie...

  Trong khi đó, Microsoft và Google lại tiếp cận người dùng theo cách khác. Microsoft có ưu thế về HĐH nhưng lại không mạnh về phần cứng nên đành bắt tay với nhà sản xuất máy tính. Trong khi đó, Google lại tập trung vào nền web và không hề có quyền hành gì về mảng phần cứng. Và lúc này, cả hai dường như thấy cần theo bước của Apple khi đều muốn tiếp cận người dùng bằng các thành phần dịch vụ của họ để “cột” người dùng vào hệ thống sản phẩm của họ.

  Đối với Microsoft, lớp dịch vụ của họ liên quan đến các ứng dụng dựa trên mô hình điện toán đám mây và chợ trực tuyến Zune Marketplace. Với lớp ứng dụng, Microsoft vừa công bố bộ phần mềm Office mới và sắp tới sẽ có bản trực tuyến miễn phí. Trong khi đó, cửa hàng Zune của Microsoft lại theo dạng iTunes của Apple.

  Về phía Google, họ cũng muốn hướng mọi người đến dòng sản phẩm nền web của mình. Thực chất, nếu bạn nhìn kỹ vào trình duyệt Chrome thì Google đang thiết lập mọi thứ để chạy tốt nhất trong trình duyệt Chrome và hệ điều hành Chrome OS. Hãng đang tạo dựng cái “móng” cho hệ thống sản phẩm, dịch vụ của mình. Gần đây, Google mua lại On2 Technologies, có lẽ để tích hợp các điều khiển giải mã video vào ngay trình duyệt.


  Vài người cho rằng việc mua lại công nghệ On2 giúp Google giảm chi phí cho công nghệ truyền trực tiếp hiện thời của YouTube, mà công nghệ này sử dụng phần mềm Flash của Adobe Systems. Vài người lại cho rằng công nghệ On2 có thể cắt bớt chi phí băng thông mạng của YouTube. Các giả thiết trên đều có thể đúng nhưng về lâu về dài thì rất có thể công nghệ của On2 sẽ được chấp nhận như là chuẩn video tích hợp của web, giúp cả YouTube và cả tham vọng lớn lao hơn của Google. Google phủ nhận điều này nhưng không loại trừ khả năng hãng đang cố “cột” công nghệ này vào Chrome OS và có thể những ứng dụng và giải pháp video sẽ chỉ làm việc trên nền tảng Google, hoặc ít nhất sẽ hoạt động trơn tru nhất trên Google OS.

  Khi cả 3 ông lớn đều có hướng riêng để tiếp cận phần cứng, phần mềm và dịch vụ thì có vẻ như cả 3 đều đang đi đến 1 điểm chung: xung đột. Họ đều cố tạo cho riêng một hệ thống sản phẩm dịch vụ xoay quanh phần mềm, HĐH và dịch vụ và nếu điều đó trở thành hiện thực thì lúc đó có thể người dùng, doanh nghiệp cũng sẽ phải quyết định sống trong “thế giới” nào và liệu có “cầu nối” giữa 3 thế giới này hay không.

  Mô hình điện toán đám mây

  Theo một khảo sát của F5 Networks, trong 5 doanh nghiệp thì có đến 4 doanh nghiệp thử ứng dụng mô hình điện toán đám mây (www.pcworld.com.vn/B0811_54), nhất là đối với doanh nghiệp lớn. Tại sao? Vì mô hình này mang lại cho doanh nghiệp tính linh động, có khả năng mở rộng cơ sở hạ tầng CNTT và giảm chi phí. Các doanh nghiệp lớn cũng đang có khuynh hướng triển khai nhiều công nghệ trên nền tảng đám mây. Trong số các công nghệ này, điều khiển truy cập được giới CNTT quan tâm nhất, kế đến là bảo mật mạng và ảo hóa.

  Nắm được xu thế này, EMC đã nhanh chân mua lại FastScale, là công ty phần mềm cho trung tâm dữ liệu, để cải thiện tốc độ xử lý và khả năng mở rộng cho dạng mô hình đám mây đơn lẻ (private cloud computing); giúp khách hàng EMC có thể chuyển đổi các trung tâm dữ liệu vật lý thành trung tâm dữ liệu ảo hóa hoặc mô hình đám mây riêng rẻ. Ngoài ra, họ còn bắt tay với VMware để phân phối phần mềm quản lý ảo hóa Ionix và vCenter AppSpeed.

  Trong khi đó, IBM vừa đưa ra dịch vụ Smart Business Desktop Cloud cho doanh nghiệp lớn và vừa để sử dụng máy tính ảo hóa - một thị trường theo IBM sẽ có tiềm năng rất lớn.

  Tuy nhiên, ngày 1/9 vừa qua, Gmail toàn cầu bị “đứng” trong vòng khoảng 2 giờ mà theo lý giải của Google là máy chủ bị quá tải. Gmail và các tài liệu hình ảnh, video, tài liệu... của bạn được Google cất giữ ở các máy chủ từ xa trên Internet, và đó cũng là mô hình điện toán đám mây. Vụ việc này như cảnh tỉnh giới quản trị CNTT về những nguy cơ tiềm ẩn khi triển khai hệ thống điện toán đám mây, đương nhiên đối với cả người dùng cuối.

  Tuy máy ảo là giải pháp hữu hiệu để tách biệt HĐH chính và các chương trình nhưng vẫn có những kẻ hở khi chia sẻ tài nguyên. Một số nhà nghiên cứu cũng phát hiện một số kỹ thuật có thể tấn công mô hình này, như tấn công side-channel hay kẻ tấn công có thể phát hiện được máy chủ vật lý qua các công cụ chạy trên máy ảo.

  Cho tới nay, tuy chưa có vụ tấn công nào “nổi bật” nhắm đến máy ảo nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, giữa tháng 7 vừa qua, Trend Micro định đưa ra 3 phần mềm chống virus dành cho môi trường ảo hóa của VMware là ESX, ESXi và vSphere. Trend Micro Core Protection for VMware sẽ quét các máy ảo cũng như tích hợp với console điều khiển của VMware. Họ cũng định tung ra công cụ cho môi trường ảo hóa Microsoft HyperV và Citix Xen.

  Trong tháng qua cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác: Apple tung ra phiên bản Mac OS mới mang tên Snow Leopard nhưng còn vướng một số lỗi; tổ chức Liên hiệp quốc chi 300 triệu USD để nâng cấp hạ tầng ERP; Sony vừa tung ra máy tính xách tay VAIO X mỏng hơn cả Macbook Air; Philips lần đầu tiên đưa ra giải pháp HDMI không dây; YouTube cho thuê phim; Ebay rao bán Skype... Bạn có thể vào mục “Tin thế giới” trên www.pcworld.com.vn để nắm được nhiều thông tin hơn.

  Lê Duy

  ID: A0909_17