• Thứ Năm, 08/10/2009 07:37 (GMT+7)

  Widget - Trào lưu mới trên ĐTDĐ

  Với “công nghệ“ widget, người dùng ĐTDĐ có thêm 1 khái niệm mới, đó là việc họ có thể tải (hoặc chúng đã được nạp sẵn từ nhà sản xuất) các widget của những trang web ưa thích như Google Maps, YouTube và Wikipedia...

  Giống như trên hệ điều hành (HĐH) Mac của Apple hoặc Windows của máy tính, widget trên điện thoại di động (ĐTDĐ) có thể cung cấp các cập nhật về thông tin thời tiết, đầu mục của tin tức, các video ưa thích từ YouTube, bản đồ địa phương và các dữ liệu hình ảnh từ các trang web này... Người dùng chỉ cần 1 lần bấm phím hoặc chạm màn hình là có thể kích hoạt ngay ứng dụng có sẵn trong ĐTDĐ, và đặc biệt là các ứng dụng trực tuyến trên web (widget online) mà không nhất thiết phải thực hiện các thao tác đăng nhập trang web nào đó (có cung cấp dịch vụ widget).

  Khái niệm mới.

  Với “công nghệ“ widget, người dùng ĐTDĐ có thêm 1 khái niệm mới, đó là việc họ có thể tải (hoặc chúng đã được nạp sẵn từ nhà sản xuất) các widget của những trang web ưa thích như Google Maps, YouTube và Wikipedia... để các trang web này trở thành dịch vụ trực tiếp từ màn hình của thiết bị. Trong một số trường hợp, ví dụ như trang web bán đấu giá, khi giá cả thay đổi, widget sẽ cung cấp liên tục các thông tin cập nhật trên màn hình nên người dùng không phải mất công vào trình duyệt để đọc các thông tin từ web site này.

  Các widget có thể được lưu giữ tại 1 vị trí trên màn hình hoặc tại 1 điểm trên màn hình nền, nơi chúng xuất hiện như 1 “hộp“ nhỏ hiển thị một vài thông tin chính và hình ảnh đồ hoạ. Nhấn vào “hộp“ này người dùng có thể mở rộng ứng dụng và toàn bộ nội dung của widget sẽ được hiển thị. Ví dụ, một widget về dự báo thời tiết được thể hiện với 1 biểu tượng của mặt trời, khi người dùng kích hoạt, toàn bộ thông số thời tiết trong tối đa 3 ngày sẽ được hiển thị như: có mưa hay không, nhiệt độ, độ ẩm... của 1 thành phố nào đó mà bạn đã chọn từ trước, người dùng cũng có thể theo dõi dự báo của nhiều thành phố cùng lúc. Tất nhiên, không phải bất cứ nơi nào tại VN cũng có trong danh sách trong các widget về dự báo thời tiết. Các widget này đôi khi được thiết kế khá trực quan và sinh động, ví dụ, khi bạn kích hoạt widget về dự báo thời tiết, ngay thời điểm đó nếu dự báo có mưa, trên màn hình ĐTDĐ sẽ xuất hiện 1 cần gạt nước như của xe hơi.

  Ngoài việc liên kết với các dữ liệu được lưu trữ trên mạng, widget cũng hỗ trợ giao tiếp với các tính năng của phần cứng điện thoại, như máy ảnh, GPS, tin nhắn, nhạc, video, hoặc e-mail...

  Theo dõi trên thị trường trong vòng 1 năm trở lại đây, chúng tôi thấy, hầu khắp các model smartphone có màn hình cảm ứng đều được nhà sản xuất tích hợp sẵn các widget phổ biến. Một vài model còn chừa “chỗ“ trên giao diện để người dùng có thể tải về các widget ưa thích, bất luận smartphone đó chạy HĐH gì, từ Windows Mobile đến Android, từ Symbian đến Apple. Số lượng các ứng dụng được thể hiện dưới dạng widget cũng ngày 1 nhiều hơn...

  Online và không online

  Như đã trình bày, hiện trong điện thoại có 2 dạng widget, 1 dạng là các tính năng của chính thiết bị, thay vì để trong trình đơn thì giờ đây được thiết kế như 1 dạng widget và đưa ra ngoài màn hình chờ (kiểu như shortcut trên máy tính). Khi muốn dùng một chức năng nào đó, bạn chỉ việc kích hoạt widget mang biểu tượng của tính năng tương ứng trên màn hình chờ. Ví dụ, ở giao diện người dùng, nếu tính năng nghe nhạc được thiết kế ở dạng widget thì chỉ cần kích hoạt widget này để thưởng thức. Tất nhiên, tại giao diện này người dùng có thêm hoặc bớt các widget tính năng tuỳ thích. Một dạng widget khác, thường gọi là widget online, đây là các ứng dụng Internet, khi dùng đòi hỏi máy phải được kết nối với Internet. Sự tiện dụng trong kết nối kết hợp với công nghệ chạm cảm ứng đã làm cho widget ngày càng được người dùng chú ý trên ĐTDĐ. Tuy nhiên, không phải bao giờ các widget mà bạn ưa thích cũng được nạp sẵn hay hỗ trợ. Vì thế, nếu bạn thấy một dịch vụ trực tuyến nào đó có hỗ trợ widget, không có nghĩa là có thể được tải về máy để dùng. Ví dụ, widget của Gmail chưa cho phép người dùng tại VN tải về mà chỉ có thể sử dụng khi widget này được nhà sản xuất tải sẵn vào máy. Trong khi đó, Facebook lại cho phép tải về ĐTDĐ dễ dàng. Điều này cũng là một điểm đáng lưu ý cho những ai “đam mê“ - trước khi mua một model ĐTDĐ cần phải xem các widget được nạp sẵn như thế nào.

  Cuộc “cách mạng“ widget trên điện thoại tạo nên xu hướng nhiều nhà sản xuất đã thiết kế những giao diện người dùng riêng chạy song song với giao diện của hệ điều hành của máy. Hiện nay, phổ biến nhất trong số này có thể kể đến như TouchWiz của Samsung; TouchFLO, TouchFLO 3D của HTC; S-Class Touch của LG… Các giao diện người dùng này đều có những “thanh” hiển thị ngay trên màn hình chờ để chứa các widget có sẵn hoặc cho phép người dùng thêm vào.

  Tuy nhiên, không phải model ĐTDĐ nào cũng cho phép người dùng tải thêm widget online vào thanh chứa widget ở màn hình chờ mà chỉ chấp nhận thêm các widget online vào 1 vị trí khác. Một thực tế thể hiện khá rõ ưu thế của widget là hầu hết các phiên bản tiếp theo của các giao diện người dùng ĐTDĐ cảm ứng đều được cải tiến theo hướng chú trọng vào widget, giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn.

  Có thể nói, trào lưu widget dù vừa mới xuất hiện chưa đầy 2 năm gần đây nhưng đã nhanh chóng trở thành 1 trong những tính năng tốt và được nhiều người dùng chào đón. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, ngoài xu hướng sử dụng màn hình cảm ứng, thì widget sẽ là xu hướng mới trong ngành ĐTDĐ toàn cầu.

  Nhật Bình
   

  ID: A0909_91