• Thứ Sáu, 30/10/2009 07:36 (GMT+7)

  Thời của cảm ứng đa chạm?

  Thị trường thiết bị và phần mềm di động vẫn tiếp tục tăng, một số “đại gia” máy tính cũng rục rịch bước vào thị trường này.

  Sôi động hệ điều hành

  Hầu như mọi tờ báo công nghệ trong tháng qua đều đề cập đến Windows 7. Theo Net Applications, tháng 9 vừa qua cũng là tháng đầu tiên Windows Vista 2 năm tuổi bị giảm thị phần (giảm 0,2%, chỉ còn 18,6%), có thể xem là chỉ dấu người dùng chuyển qua HĐH mới. Song song với Windows 7, Intel cũng lần đầu tiên tham dự sân chơi HĐH với Moblin. Tại diễn đàn các nhà phát triển IDF (Intel Developer Forum) vừa qua tại Mỹ, Intel cho biết họ đã mở rộng HĐH Moblin (nền Linux) cho netbook lên phiên bản 2.1 cho các thiết bị di động và máy tính để bàn. Moblin cũng hỗ trợ điều khiển cảm ứng như của Windows 7. Hiện thời, Intel mới chỉ đưa ra 3 phiên bản: cho thiết bị cầm tay, netbook và nettop (máy tính để bàn được tinh giản). Có thể, Intel bắt đầu cuộc đua với Microsoft về HĐH ở điểm xuất phát là tính năng cảm ứng; cũng có thể Moblin 2.1 là công cụ ban đầu cho hàng loạt nền tảng, sản phẩm mà họ đang nhắm đến thị trường thiết bị cầm tay như Moorestown, Atom...

  Windows 7 chưa chính thức xuất hiện nhưng Microsoft đã “tính” đến cả hậu bối của Windows 7: Barrelfish. Mới chỉ ở giai đoạn “trên bàn giấy”, Barrelfish là dự án mà Microsoft kết hợp với đại học ETH Zurich (Thụy Sỹ) nghiên cứu, nhằm tận dụng tốt hơn khả năng xử lý của hệ thống đa nhân. Barrelfish nguồn mở, được thiết kế để mỗi nhân bộ xử lý sẽ có riêng một “kernel” và không chia sẻ bộ nhớ như trong Windows hoặc Linux, tạo thành hệ thống “multikernel”.

  Apple thì vừa nâng cấp hệ điều hành Mac OS X lên bản Snow Leopard nhưng lại “đụng chuyện” với Psystar khi công ty này vừa công bố công nghệ ảo hóa cho phép PC thông thường chạy được Mac OS X. Công nghệ ảo hóa này nằm trong chức năng Darwin Universal Boot Loader của họ, có thể chạy được đến 7 HĐH khác nhau, trong đó có cả Windows 7, Snow Leopard và vài phiên bản Linux. Apple và Psystar lôi nhau ra tòa nhưng đến tháng 1/2010 mới có phán quyết của tòa.

  Di động

  Thị trường thiết bị và phần mềm di động vẫn tiếp tục tăng, một số “đại gia” máy tính cũng rục rịch bước vào thị trường này. Adobe vừa đưa ra bản Flash Player 10.1 hỗ trợ cho điện thoại thông minh (smartphone) nền Windows Mobile, Palm webOS, Android và Symbian. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thêm rất nhiều nội dung, ứng dụng như game, video, các dịch vụ về địa điểm, mạng xã hội và đương nhiên cũng tạo điều kiện “làm ăn” cho các nhà quảng cáo. Tuy vậy, iPhone lại không nằm trong danh sách hỗ trợ của Flash Player.

  Theo nhận định của iSupply, tuy có nhiều HĐH di động mới xuất hiện như Android, Moblin... nhưng Windows Mobile thậm chí sẽ còn tăng gấp 3 vào năm 2013. Hiện tại, Windows Mobile đứng thứ 3 trong năm 2009 (rớt từ vị trí thứ 2 của năm 2008). Windows Mobile được cho là sẽ từ từ lấy lại vị thế khi phiên bản Windows Mobile 7 (với chức năng đa chạm như iPhone và Android) xuất hiện vào năm sau và thế mạnh của Windows Mobile là có rất nhiều ứng dụng cho nền này.

  Tháng qua, Microsoft làm xôn xao dư luận với chiếc máy tính bảng Courier còn đang “thai nghén” rồi lại tiếp tục khiến những tín đồ công nghệ tò mò với thông tin sẽ tung ra 2 điện thoại di động Turtle và Pure mà họ gọi là “Dự án Hồng” (có lẽ thiết bị được phủ sơn hồng). Có thể 2 thiết bị này có phần mềm giống như Zune, có thể truy cập đến Zune Marketplace. Thiết bị do Microsoft thiết kế, Sharp chế tác.

  Trong khi nhiều hãng máy tính có xu hướng “đổ bộ” vào mảng di động thì Arm lại đi từ di động sang máy tính. Arm vừa đưa ra thiết kế chip Arm cho máy tính xách tay dành cho doanh nhân với khả năng khởi động nhanh, mặc dù chip không thể chạy tốt được các ứng dụng nền Windows hoàn chỉnh. Hiện Dell đã dùng chip Arm vào dòng máy tính doanh nghiệp Latitude Z và Asus cũng đã có model chạy kết hợp 2 bộ xử lý của Arm và Intel. Tuy vậy, chip Arm chỉ là chip phụ, chạy cùng với chip điện thế thấp của Intel. Các hãng sản xuất PC có thể chỉ sử dụng chip Arm nếu muốn thêm chức năng điện thoại thông minh vào máy tính xách tay.

  Một thông tin đáng chú ý khác là tổ chức Wi-Fi Alliance vừa đưa ra chương trình chứng thực chuẩn IEEE 802.11n. Chuẩn không dây 802.11n mất đến 2 năm xem xét bản dự thảo, khiến nhiều nhà sản xuất lo ngại về tính tương thích cho sản phẩm. Chuẩn 802.11n chính thức cũng thông qua các tính năng mới cho thiết bị như truyền dữ liệu “dual-stream” hoặc “multi-stream”.

  Điện toán đám mây

  Rõ ràng điện toán đám mây hiện đang được giới CNTT chú trọng. Điều này đánh động Adobe - hãng vừa cập nhật hệ thống ứng dụng LiveCycle Enterprise Suite lên mạng điện toán đám mây Amazon, giúp người dùng có thể truy cập từ smartphone. Hiện dịch vụ này của hãng có khoảng 5.000 khách hàng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, sản xuất và chính phủ. Bộ LiveCycle có dấu hiệu tụt dốc khi cạnh tranh với Microsoft SharePoint, IBM WebSphere và một số sản phẩm khác của EMC. Adobe hy vọng họ sẽ củng cố được thị trường này khi đưa LiveCycle lên mạng đám mây.

  Trong lúc đó, Jive Software lại tiếp cận doanh nghiệp bằng ý tưởng khác là liên kết các hệ thống quản lý nội dung (CMS - content management systems) của doanh nghiệp với mạng xã hội Social Business Software (SBS) của họ. SBS đưa ra các không gian trực tuyến mà mọi nhân viên có thể truy cập, chỉnh sửa tài liệu, viết nhận xét, tạo lệnh nhắc... Đầu tiên, Jive đưa ra module kết nối SBS với SharePoint của Microsoft. Module này sẽ tạo các cảnh báo về những thay đổi trên tài liệu SharePoint mà có liên kết với SBS. Người dùng cũng có thể lưu nội dung SBS ngay trong SharePoint.

  Một hệ thống “đám mây” khác được giới CNTT trông chờ nhiều là Google Wave. Đây là tập ứng dụng liên thông với nhau trên nền web, từ email, tin nhắn, blog, bách khoa toàn thư wiki cho đến cả quản lý đa phương tiện và chia sẻ tài liệu. Với giao diện giống như mạng xã hội thông thường, công cụ này hứa hẹn thu hút được rất nhiều doanh nghiệp lẫn người dùng phổ thông. Hiện Google Wave đang trong giai đoạn xem trước và phản hồi của nhóm 100.000 người dùng thử.

  Và lưu trữ trên nền điện toán đám mây (còn gọi là DaaS - data as a service) có cần thiết không? Theo khảo sát của CIO.com, 46% các nhà quản lý CNTT cho rằng cần xem xét vấn đề này. Một lý do đơn giản là DaaS rẻ hơn xây dựng một trung tâm dữ liệu thứ 2, thứ đến là mở đường cho các công ty cung cấp điện toán đám mây đưa ra các dịch vụ, ứng dụng như CRM, ERP... Có một trở ngại khiến các nhà quản lý e dè là các dữ liệu nhạy cảm như thông tin tài chính, tài liệu chính phủ có thể bị rò rỉ và vẫn chưa có điều luật nào đảm bảo điều này. Hiện thời, DaaS có thể rất đáng giá cho những dữ liệu ít nhạy cảm.

  Trong tháng qua, một số công ty muốn củng cố thế mạnh của mình khi mua lại các công ty khác, tiêu biểu như Cisco mạnh tay chi 3 tỉ USD mua lại công ty công nghệ hội nghị truyền hình Tandberg; AT&T mua công ty phát triển ứng dụng di động Plusmo với hy vọng tạo ra được nhiều ứng dụng, widget cho điện thoại, máy tính và cả TV; và Xerox chi 6,4 tỉ USD mua lại công ty gia công phần mềm doanh nghiệp ACS (Affiliated Computer Services)...

  Lê Duy tổng hợp

  ID: A0910_22