• Thứ Sáu, 09/10/2009 09:47 (GMT+7)

  Arm cố gắng thu nhỏ các chip di động với GlobalFoundries

  Hôm 6/10/2009, Arm và nhà sản xuất chip GlobalFoundries cho biết sẽ cùng nhau tạo ra những thiết kế chip nhỏ hơn cho các thiết bị như ĐTDĐ, MTXT giá rẻ.

  Hai công ty thông báo mối quan hệ đối tác mà theo đó, khách hàng của nhau sẽ được trao cho những công cụ để thiết kế các chip trên nền Arm được tối ưu cho công nghệ sản xuất chip 28nm của GlobalFoundries. Hồi đầu năm 2009, Advanced Micro Devices đã tách làm 2 nửa: bộ phận thiết kế chip và bộ phận sản xuất chip. Bộ phận sản xuất chip đã liên doanh với quỹ đầu tư Advanced Technology Investment Company (ATIC) của UAE và trở thành GlobalFoundries.

  CEO Warren East của Arm cho biết, sự cộng tác này có thể sẽ giúp đẩy nhanh việc chấp nhận các chip trên nền Arm được sản xuất với quy trình 28nm. Arm cấp phép các thiết kế chip cho nhiều nhà sản xuất chip hệ thống (SoC) như Qualcomm, Texas Instruments, Freescale, Samsung Electronics và lõi BXL mới nhất Cortex-A9 của họ dựa trên quy trình 32nm sẽ xuất hiện trong các thiết bị vào đầu năm 2010.

  GlobalFoundries khẳng định là 1 trong những nhà máy sản xuất đầu tiên làm việc với Arm để tạo ra những thiết kế chip SoC 28nm. Các BXL Arm được dùng trong hàng tỷ thiết bị di động như smartphone và đang tìm đường vào các thiết bị như netbook.

  Công nghệ 28nm là sự thu gọn trực tiếp của quy trình 32nm, sẽ giúp chip Arm nhỏ hơn, đạt hiệu năng cao hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn. Arm sẽ phải đối mặt với Intel, vốn cũng đưa ra Atom và nhiều chip x86 khác cho các thiết bị di động.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 6/10/2009

  ID: O0910_1